
Chiều tối 18-1, khối đá khổng lồ tại tổ 15 Ngọc Sơn, phường Ngọc Hiệp (TP. Nha Trang) đã “chuyển mình”. 4 hộ dân khu vực nguy hiểm ngay lập tức được di dời, các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt, tiến hành phong tỏa khu vực.
Chiều tối 18-1, khối đá khổng lồ tại tổ 15 Ngọc Sơn, phường Ngọc Hiệp (TP. Nha Trang) đã “chuyển mình”. 4 hộ dân khu vực nguy hiểm ngay lập tức được di dời, các cơ quan chức năng nhanh chóng có mặt, tiến hành phong tỏa khu vực.
Từ bao năm nay, khối đá ước khoảng 1.300 m3 tọa lạc bên cạnh đường Ngô Đến, khu vực tổ 15 Ngọc Sơn, phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang đã bị tách làm đôi và 2 nửa khối đá ngày càng xa rời nhau.
![]() |
| Trước khi thực hiện bóc tách, hòn đá đã tách rời. |
Nguyên nhân được cho là chân đế của khối đá không đủ kiên cố để giữ vững, nên 1 trong 2 khối đá bị tách ra ngày càng nghiêng, nguy cơ đổ ập rất cao dù đã được chính quyền địa phương và người dân gia cố phía dưới chân khối đá.
Theo ông Ngô Khắc Thinh, Phó Phòng Quản lý Đô thị TP. Nha Trang, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân sinh sống xung quanh và người dân, du khách đi qua khu vực này, UBND TP. Nha Trang đã quyết định bóc tách, phá dỡ khối đá này. Việc phá dỡ được thực hiện từ giữa tháng 11-2012. Đến chiều 18-1, khi đã bóc tách được gần 1/2 khối lượng, một nửa khối đá xuất hiện hiện tượng tự di chuyển, độ nghiêng càng lớn.
Trước tình hình đó, UBND TP. Nha Trang, phường Ngọc Hiệp, tổ dân phố Ngọc Sơn và các cơ quan chức năng gồm công an, quản lý đô thị… đã tiến hành di dời 4 hộ dân có khả năng ảnh hưởng đến nơi an toàn, phong tỏa khu vực và đưa ra những phương án kỹ thuật để xử lý. Tuy nhiên, trong buổi chiều tối nay, phương pháp dùng bột nở kích phía dưới chân khối đá với mục đích làm lỏng chân đã không hiệu quả.
![]() |
| Quá trình thi công, một trong 2 phần bị tách rời (bên trái) đã "chuyển mình" vào chiều 18-1. |
Theo kế hoạch, phương án kích đổ kiểm soát sẽ được thực hiện vào sáng 19-1. Đây là phương pháp dùng kích kết hợp với bột nở cho khối đá đổ theo hướng đã định nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xa ra. Phòng quản lý đô thị đã làm việc với lực lượng phòng cháy chữa cháy tỉnh Khánh Hòa nhằm kết hợp thực hiện phương pháp này.
Theo ông Ngô Khắc Thinh, tất cả các lực lượng sẽ tập trung thực hiện xong việc bóc tách khối đá này trước Tết Nguyên đán. Tiêu chí hàng đầu là đảm an toàn tính mạng cho người dân sinh sống tại đây, người dân và du khách qua lại khu vực này và lực lượng thi công.
C.Đ





