01:01, 14/01/2013

Vấn đề cần quan tâm

Cuối năm 2012, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành 2 đợt kiểm tra và lấy mẫu nước uống tại 60 trường tiểu học, mầm non có tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Cuối năm 2012, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Khánh Hòa đã tiến hành 2 đợt kiểm tra và lấy mẫu nước uống tại 60 trường tiểu học, mầm non có tổ chức bán trú trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm của cả 2 lần cho thấy đều có mẫu nước ở nhiều trường bị nhiễm vi sinh vật. Kết quả này khiến phụ huynh và các cơ quan chức năng không khỏi lo lắng về chất lượng vệ sinh nước uống cho học sinh hiện nay.

Chưa quan tâm đến chất lượng vệ sinh nguồn nước

Điều đáng lo ngại là trong đợt kiểm tra vừa qua, chất lượng nước uống cho học sinh ở các trường sử dụng nước đun sôi để nguội không đảm bảo an toàn. Đoàn đã lấy 19 mẫu nước uống đun sôi để nguội tại 19 trường học trên địa bàn tỉnh để làm xét nghiệm vi sinh, cụ thể là kiểm tra coliforms và coliforms chịu nhiệt. Trong đó, chỉ có 5 mẫu đạt, còn lại 14 mẫu không đạt tiêu chuẩn vi sinh. TP. Nha Trang chiếm tỷ lệ cao nhất, có tới 7 trường mầm non có mẫu nước không đạt tiêu chuẩn.

Theo Bác sĩ Lê Đình Đờn - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP, Sở Y tế, coliforms và coliforms chịu nhiệt là tên gọi chung của nhiều nhóm vi khuẩn đường ruột. Theo quy định của Bộ Y tế, trong nước uống không được phép có các nhóm vi khuẩn này, vì nếu có sẽ tồn tại một số vi khuẩn gây bệnh đường ruột, các cháu uống vào có thể bị đau bụng, đau tức thời hoặc một vài ngày sau có thể bị rối loạn tiêu hóa, ói mửa, đi cầu phân lỏng. Kết quả kiểm tra cho thấy hầu hết các trường sử dụng nước uống đun sôi để nguội đều không thực hiện việc xét nghiệm các chỉ tiêu của nước sau khi đã nấu chín theo quy định của Bộ Y tế.

Ảnh: KTV
Ảnh: KTV

Theo nhận xét của đoàn kiểm tra, điều đáng nói, ở những trường đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, trang thiết bị dụng cụ, nước sử dụng để đun sôi cho các cháu uống là nguồn nước máy, nhưng kết quả xét nghiệm mẫu nước đun chín vẫn nhiễm vi sinh. Điều đó cho thấy, từ trước đến nay, hầu hết tại các trường có bếp ăn tập thể chỉ mới chú trọng khâu vệ sinh thực phẩm, chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề chất lượng vệ sinh nguồn nước, phần lớn mang tâm lý chủ quan nước đã được đun chín là an toàn. Chính vì vậy, các trường không lường trước được kết quả mà Chi cục ATVSTP gửi mẫu xét nghiệm tại Viện Pasteur Nha Trang. Cô Nguyễn Thị Hồng My - Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Ca, Nha Trang cho biết: “Đầu năm, trường có xét nghiệm nguồn nước máy, nhưng chưa xét nghiệm nước sôi để nguội. Khi đoàn kiểm tra có kết quả nhiễm vi sinh thì trường vẫn chú trọng trước và trong khi kiểm tra, nhưng không hiểu vì sao làm tất cả các khâu mà nước vẫn bị nhiễm. Nhà trường cũng đã có hướng khắc phục là chỉ đạo cho tất cả các bộ phận từ cấp dưỡng đến cô giáo đảm bảo nước cho các cháu. Đối với nhà bếp, các cô cũng đã nấu nước 10-15 phút, sau đó lắng cặn mới đưa đến lớp cho các cháu. Hàng ngày, các cô phải trụng nước sôi đối với các bình lọc, sau đó mới đổ nước vào cho các cháu uống”. Cô Phạm Thị Kim Loan - Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non tư thục Cửu Long (Nha Trang) nói: “Mẫu nước kiểm tra vừa rồi bị nhiễm vi sinh, theo tôi nghĩ đây là vi khuẩn chịu nhiệt, chúng tôi chỉ đun sôi trên 5 phút, có thể nước đầu nguồn đã bị nhiễm khuẩn. Sau khi thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi đun trên 10 phút, sau đó lấy nước này đi xét nghiệm ở Viện Pasteur thì kết quả không bị nhiễm nữa”.

Cần tăng cường kiểm tra

Bác sĩ Lê Đình Đờn: Sau đợt kiểm tra lần thứ 2, chúng tôi sẽ đánh giá những mặt tốt mà các trường cần giữ vững; còn mặt hạn chế, chúng tôi tiếp tục kiểm tra những cơ sở này, đến khi nào tốt thì tần số kiểm tra mới giảm xuống.

Sau khi Chi cục ATVSTP báo cáo kết quả của lần kiểm tra thứ nhất, Sở Giáo dục - Đào tạo đã có công văn chỉ đạo các phòng Giáo dục và nhà trường giải quyết tình trạng này, nhằm đảm bảo nguồn nước sạch phục vụ học sinh. Một số trường đã có hướng khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, hiện nay cơ quan chức năng và các trường chưa xác định được nguyên nhân chính của tình trạng nước nhiễm vi sinh. Vì thế, Chi cục ATVSTP tiếp tục thành lập đoàn tiến hành kiểm tra lần 2, tập trung kiểm tra các trường lần trước có mẫu nước không đạt tiêu chuẩn. Trong đợt hậu kiểm, đoàn đã lấy 27 mẫu nước tại bếp và tại lớp học của 14 trường, kết quả vẫn còn 13 mẫu nước của 10 trường bị nhiễm coliforms tổng hợp và coliforms chịu nhiệt, chỉ có 4 trường mẫu nước không còn nhiễm các nhóm vi sinh vật nói trên. Mặt khác, trong 13 mẫu bị nhiễm vi sinh này có tới 10 mẫu lấy tại lớp. Thực tế, tại nhiều trường, giày dép, cặp sách và nước uống của học sinh đều được để chung trong khu vực hành lang trước cửa lớp, đây cũng là không gian phục vụ các cháu ăn. Với độ tuổi học sinh mầm non, các cháu chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh. Cho nên, trong một không gian hành lang chật hẹp sử dụng nhiều mục đích như vậy cũng có thể là nguyên nhân đưa đến tình trạng mẫu nước tại phòng học của nhiều trường bị nhiễm khuẩn.

Thực tế, hàng ngày, số bệnh nhân trong độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo bị các bệnh lý do nhiễm khuẩn đường ruột chiếm khoảng trên 50% bệnh nhân nhi khám, điều trị tại các cơ sở y tế. Thầy thuốc và phụ huynh đều không xác định được trẻ bị nhiễm khuẩn từ trường học hay ở nhà; nhưng với cấp học mầm non, thời gian trong ngày trẻ chủ yếu sinh hoạt, ăn uống tại trường nên không thể loại trừ nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn từ đây. Qua kết quả xét nghiệm nước uống trường học vừa qua cho thấy, công tác thanh kiểm tra cần được tăng cường hơn nữa, có như vậy mới đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

A.T