08:08, 22/08/2012

Cứu sống một trường hợp bị ngộ độc thịt cóc

Ngày 20-8, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Huy - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, các BS của khoa vừa cứu sống bệnh nhân (BN) Cao Thị Bích Duyên (8 tuổi, thôn Suối Cát, xã Diên Lâm, Diên Khánh) bị ngộ độc thịt cóc.

Ngày 20-8, bác sĩ (BS) Nguyễn Ngọc Huy - Phó Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cho biết, các BS của khoa vừa cứu sống bệnh nhân (BN) Cao Thị Bích Duyên (8 tuổi, thôn Suối Cát, xã Diên Lâm, Diên Khánh) bị ngộ độc thịt cóc.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Cao Thị Bích Duyên.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Huy kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Cao Thị Bích Duyên.

BN nhập viện lúc 12 giờ ngày 17-8 trong tình trạng cơ thể kích thích vật vã, nôn ói liên tục, nhịp tim chậm (50 - 60 lần/phút). BN được chẩn đoán bị ngộ độc thịt cóc biến chứng rối loạn nhịp tim. Các BS Khoa Nhi đã cấp cứu tích cực bằng thuốc nhưng không hiệu quả, đến 20 giờ cùng ngày, tình trạng BN diễn biến nặng hơn, nhịp tim chỉ còn khoảng 30 - 40 lần/phút nên các BS đã tiến hành đặt máy tạo nhịp tim tạm thời, giúp BN thoát cơn nguy kịch, tình trạng bệnh dần được cải thiện. Hiện sức khỏe BN đã ổn định, có thể xuất viện trong 1 - 2 ngày tới.

Theo lời kể của BN Cao Thị Bích Duyên, sáng 17-8, khi ba mẹ đi làm, BN ở nhà một mình thấy có con cóc trong nhà nên đã bắt làm thịt, nướng ăn. Sau 2 tiếng đồng hồ, thấy con có triệu chứng tê môi, đầu lưỡi, nôn ói nhiều, cơ thể vật vã nên bố mẹ Duyên đã đưa Duyên đến Trung tâm Y tế Diên Khánh cấp cứu, sau đó được chuyển đến BVĐK tỉnh điều trị.

B.N