
Đó là ý kiến đánh giá của đoàn công tác Trung ương do ông Nguyễn Xuân Tự - Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trong buổi làm việc với ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Khánh Hòa về việc rà soát, điều chỉnh phân bổ kế hoạch đầu tư nguồn vốn Nhà nước năm 2011 diễn ra vào ngày 16-3.
![]() |
| Ảnh minh họa |
Tại buổi làm việc, đại diện UBND tỉnh Khánh Hòa đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 24-2-2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội và Công văn 1070/BKH-TH ngày 24-2-2011 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về báo cáo tình hình năm 2010; rà soát, điều chỉnh việc phân bổ kế hoạch đầu tư nguồn vốn Nhà nước năm 2011. Theo đó, tình hình phân bổ kế hoạch đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách Nhà nước (NSNN), trái phiếu Chính phủ (TPCP), đầu tư nguồn xổ số kiến thiết (XSKT) năm 2011 của Khánh Hòa được bố trí vốn cho các dự án (theo các nhóm: A, B, C) gần 2.890,5 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn NSNN được giao là 2.528,95 tỷ đồng; nguồn vốn TPCP là 251,535 tỷ đồng; nguồn vốn XSKT là 110 tỷ đồng. Công tác phân bổ giao kế hoạch đầu tư phát triển năm 2011 cho các đơn vị được tỉnh triển khai từ cuối tháng 12-2010. Hầu hết các chương trình, nguồn vốn đều đã được phân bổ chi tiết và giao các đơn vị triển khai thực hiện từ tháng 12-2010. Việc phân bổ vốn NSNN năm 2011 được thực hiện theo mục tiêu về phát triển giáo dục đào tạo và dạy nghề, khoa học công nghệ, hạ tầng giao thông, nông nghiệp và quốc phòng an ninh (chủ yếu trả nợ vốn vay đến hạn, trả nợ các dự án hoàn thành trước năm 2011, các dự án chuyển tiếp và các dự án thi công công trình sẽ hoàn thành trong năm 2011 với số vốn là 2.012 tỷ đồng, chiếm 80% tổng vốn); nguồn vốn TPCP tập trung phân bổ cho các dự án hoàn thành trong năm 2011 chiếm 85% tổng số, dự án chuyển tiếp chiếm 15%; nguồn vốn XSKT tập trung vào lĩnh vực y tế và phúc lợi xã hội (67% vốn cho các dự án hoàn thành năm 2011, 33% vốn cho các dự án chuyển tiếp). Thực hiện Công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh đã rà soát, điều chuyển vốn NSNN và TPCP trong kế hoạch năm 2011. Trong đó, tỉnh không bố trí vốn cho các dự án khởi công mới trong năm 2011 từ nguồn vốn NSNN (đã cắt giảm 23 dự án với số vốn hơn 60 tỷ đồng). Đại diện UBND tỉnh cũng kiến nghị không cắt giảm 20 số dự án mới khác do đã tạm thực hiện ứng vốn thi công, dự án mang tính cấp bách để đưa vào sử dụng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội.
Đoàn công tác đánh giá cao việc triển khai nghiêm túc những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh; đồng thời đề nghị tỉnh hoàn chỉnh báo cáo theo góp ý của đoàn để làm cơ sở cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
HOÀNG TRIỀU



