12:09, 13/09/2010

Phát hiện một đàn chim phượng hoàng ở rừng Ninh Tây

Người dân khu vực thôn 4, xã Ninh Tây, Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, thời gian gần đây tại vùng rừng gần với khu rừng trồng của dân thường xuyên xuất hiện một đàn chim lạ, có màu sắc đẹp.

Người dân khu vực thôn 4, xã Ninh Tây, Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, thời gian gần đây tại vùng rừng gần với khu rừng trồng của dân thường xuyên xuất hiện một đàn chim lạ, có màu sắc đẹp. Chim có mỏ lớn đặc trưng, màu vàng tươi; sải cánh khoảng 1m, chiều dài từ mỏ đến đuôi chừng 70cm. Chim sống thành từng cặp, làm tổ trong các hốc trên thân cây.

Ảnh minh họa

Từ những hình ảnh người dân cung cấp, cơ quan chức năng xác định loài chim lạ tại Ninh Tây có đặc điểm của loài chim phượng hoàng đất, hay còn gọi là hồng hoàng. Phượng hoàng đất thuộc nhóm IIB, trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm ban hành kèm theo Nghị định 32/CP của Chính phủ, có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ IUCN (Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên thế giới), được xếp vào bậc VU - bị đe dọa, cận nguy cấp. Phượng hoàng đất cũng được liệt kê trong Phụ lục I của Công ước CITES, công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

NGUYỄN HUÂN