19:52, 21/05/2024

Nha Trang mùa hoa giáng hương

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Sáng nay, tôi đi trên đường về nhà, cả con đường thơm mùi hoa giáng hương. Đây là năm thứ hai hoa giáng hương ở TP. Nha Trang nở vàng nhiều đến thế; năm 2023, hoa cũng nở, nhưng gặp vài cơn mưa trái mùa nên chỉ vài ngày hoa rụng sớm. 

 

Đầu tháng vừa rồi, tôi có dịp đi Bà Nà, TP. Đà Nẵng. Con đường đến khu du lịch người ta trồng 2 loại hoa, ở dải phân cách là hoa hoàng yến, 2 bên đường là hoa giáng hương. Ngay sân để xe của Khu du lịch Bà Nà cũng rực vàng hoa giáng hương. Hoa giáng hương màu vàng tươi với cuống dài, nhiều lông, có hương thơm, tồn tại khoảng 3 - 4 ngày trước khi rụng. Cây có dáng và hoa đẹp, được ưa chuộng trồng làm bóng mát, thân cây dùng làm đồ gia dụng, mỹ nghệ.

 

Sự kỳ diệu của đất trời và từ sự chăm sóc của con người, như câu mọi người thường nói: "Đủ nắng, hoa sẽ nở”, Nha Trang đang đi qua những ngày nắng, và các loài hoa bừng sắc trên những con đường, làm dịu cái nắng, cùng với những cơn gió biển thổi về làm cho những người khách phương xa tìm tới phố biển. Những cây hoa từ mọi nơi được đem về Nha Trang, trồng trên những con đường, để luân chuyển đất trời thành phố có mùa hoa phượng vàng, mùa hoa kèn hồng, kèn vàng, mùa hoa sữa, mùa hoa ti gôn, bằng lăng, hay hoàng yến… Nay lại ngỡ ngàng với con đường rợp màu vàng hoa giáng hương, để dẫu nắng lóa vẫn có cảm giác như lòng an bình.

Những cây giáng hương trong lòng Nha Trang đang vào mùa hoa nở. Những cánh hoa vàng nhỏ rí rải bay đẹp như trong một câu chuyện cổ tích.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG