22:22, 05/05/2024

Tự hào chiến thắng Điện Biên Phủ

GIANG ĐÌNH

Từ ngày 4 đến 7-5, tại khu vực Tháp Trầm Hương (TP. Nha Trang) diễn ra triển lãm hình ảnh và giới thiệu sách, tài liệu nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 - 7-5-2024). Đến đây, công chúng được xem lại những khoảnh khắc ấn tượng về Chiến dịch Điện Biên Phủ, cũng như tìm hiểu thông tin về chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” để thêm tự hào về đất nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm.
Các đại biểu đi xem hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ được giới thiệu trong không gian triển lãm.
Các đại biểu xem hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ được giới thiệu trong không gian triển lãm.

Đến với không gian Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ, do Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức, công chúng được xem 70 bức ảnh, 30 bức tranh cổ động và 600 quyển sách, tài liệu về Chiến dịch Điện Biên Phủ; Quân đội nhân dân Việt Nam; Chủ tịch Hồ Chí Minh; Đại tướng Võ Nguyên Giáp... cũng như hình ảnh về vùng đất, con người Điện Biên hôm nay. Ở đó, người xem bắt gặp những bức ảnh tư liệu quý giá, như: Bộ Chính trị họp bàn tác chiến Đông Xuân (1953 - 1954); Đại tướng Võ Nguyên Giáp trao cờ “Quyết chiến, quyết thắng” cho các đơn vị lập công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; Dân công sử dụng xe đạp thồ vận chuyển lương thực ra mặt trận; Chiến thắng Him Lam ngày 13-3-1954; Bắt sống tướng De Castries tại Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; Lá cờ “Quyết chiến, quyết thắng” tung bay trên nóc hầm tướng De Castries… Bên cạnh đó là những bức ảnh chụp lại tác phẩm mỹ thuật panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) với các trích đoạn “Toàn dân ra trận”, “Khúc khải hoàn mừng chiến thắng”; hay những hình ảnh về di tích Đồi A1, cầu Mường Thanh, lán ở và làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp... ở Điện Biên ngày nay.

Không gian giới thiệu sách và tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Không gian giới thiệu sách và tư liệu về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Du khách Hàn Quốc xem hình ảnh chiếc xe đạp thồ gắn với lực lượng dân công trong chiến dịch Điện Biên Phủ được giới thiệu tại triển lãm.
Du khách Hàn Quốc xem hình ảnh chiếc xe đạp thồ gắn với lực lượng dân công trong Chiến dịch Điện Biên Phủ được giới thiệu tại triển lãm.
Những vị khách du lịch Hàn Quốc xem hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Khách du lịch Hàn Quốc xem hình ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đến với gian hàng trưng bày sách, tài liệu, công chúng lại được xem những ấn phẩm, như: Điện Biên Phủ nhân chứng, sự kiện; Sức mạnh Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; Đại tướng trong lòng dân; Giờ phút Điện Biên Phủ; Điện Biên Phủ qua con mắt người nước ngoài… “Những bức ảnh được giới thiệu tại triển lãm tôi đã từng được xem rải rác qua một số sách, báo. Nhưng đây là lần đầu tôi được xem cùng lúc mấy chục bức ảnh về chiến thắng Điện Biên Phủ. Điều này, như kể lại câu chuyện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng hình ảnh để công chúng được hiểu rõ thêm”, bà Nguyễn Thị Xuân Thư (phường Phước Hòa, TP. Nha Trang) cho biết. Còn ông Kim Hyun-ki (khách du lịch đến từ Hàn Quốc) bày tỏ sự ngưỡng mộ khi được xem những hình ảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ: “Tôi đã được nghe nhiều về chiến thắng Điện Biên Phủ của dân tộc Việt Nam trước quân đội Pháp hùng mạnh. Nay có dịp được xem những hình ảnh này và đọc những dòng chú thích bằng tiếng Anh, càng giúp tôi hiểu thêm về chiến thắng này. Quả thực, tôi rất khâm phục ý chí, quyết tâm và sức mạnh của lãnh đạo, người dân Việt Nam”.

Triển lãm ảnh và trưng bày, giới thiệu sách, tài liệu kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ là một hoạt động nhằm góp phần giới thiệu tới cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, nhân dân, du khách những hình ảnh, tranh cổ động về chiến thắng Điện Biên Phủ do Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Cục Văn hóa cơ sở (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cung cấp. Theo ông Đặng Quốc Văn - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, thông qua triển lãm, mọi người có dịp xem những bức ảnh thể hiện âm mưu, hành động của thực dân Pháp và chủ trương của Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ; hình ảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ cách đây 70 năm; hình ảnh Điện Biên Phủ ngày mới… Từ đó, góp phần để các thế hệ hôm nay hiểu hơn về những chủ trương, quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng ta, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; những trận đánh tiêu biểu, những tấm gương chiến đấu mưu trí, anh dũng, bất khuất, những đóng góp lớn lao của quân và dân cả nước; cũng như ý nghĩa, tầm vóc và tác động của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với trong nước và quốc tế. Triển lãm cũng nhằm tri ân, tôn vinh những chiến công, sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, góp phần giáo dục lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, khơi dậy lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

GIANG ĐÌNH