11:07, 26/07/2022

Con đường hoa kèn hồng

Đó là con đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang. Con đường nay đã được mở rộng, thông qua tới trục đường nối 96 Trần Phú, băng qua Bệnh viện Quân y 87.

Đó là con đường Nguyễn Thiện Thuật, TP. Nha Trang. Con đường nay đã được mở rộng, thông qua tới trục đường nối 96 Trần Phú, băng qua Bệnh viện Quân y 87.

 


Tôi vẫn thường đi tắt qua con đường này để về nhà vào buổi sáng, 2 bên đường qua Bệnh viện Quân y 87 là 2 hàng cây mới trồng vài năm nay, chỉ là xanh lá, là bóng mát nhỏ nhoi cho người trú nắng đợi đi khám bệnh, đôi khi là nơi bày những chiếc bàn phát cơm từ thiện cho người cơ nhỡ. Chỉ là lướt qua con đường để về ngôi nhà của mình, như lướt qua bao nhiêu con đường trong phố.


Trong rộn ràng của nắng mai, lướt qua con đường quen, tôi bắt gặp những cây xanh lặng lẽ che mát cho bao người bỗng bừng lên sắc hoa. Những chùm hoa như chiếc kèn nhỏ sắc hồng cứ nở, làm đẹp cả một con đường. Hoa kèn hồng.


Thành phố biển Nha Trang chỉ có 2 mùa mưa và nắng. Nha Trang mang trong mình những ngày nắng, những cơn gió biển và đôi khi những cơn mưa dầm. Với điều kiện thời tiết như thế, những nhà quy hoạch của thành phố muốn cho những con đường bung nở sắc hoa, muốn thành phố xinh đẹp để cho người đi trong phố ngắm nhìn hoa mà yêu cuộc sống này. Vì thế, có những giàn hoa giấy ở những con đường, loại hoa chịu nắng ấy không hương nhưng sắc hoa rực rỡ đủ cho người đi qua cảm thấy yêu vì Nha Trang có nhiều con đường trồng nhiều loại hoa khác nhau: Hoa lim xẹt nở vàng, phượng vỹ thắm đỏ đất trời vào mùa hè, có cả con đường trồng hoa bò cạp nước, những cây sao đen tạo ra những bông hoa chong chóng, dọc biển là những vạt hoa sao nháy… Thành phố biển có biết bao nhiêu sắc hoa, ngoài thảm cỏ xanh dọc theo bãi biển khiến cho người tìm đến chỉ muốn ngả lưng lên êm ái cỏ.


Với Nha Trang, hoa kèn hồng quả thật vẫn còn xa lạ. Hoa kèn hồng đã được trồng ở TP. Hồ Chí Minh. Sóc Trăng cũng có một con đường hoa kèn hồng rất đẹp. Loại hoa làm hồng cả đất trời, nở từng chùm từ 5-7 hoa đan vào nhau, nhìn ngắm chẳng khác nào những con đường hoa anh đào ở Nhật. Trong cuộc sống vốn dĩ vội vàng lướt qua nhau, vội vàng trên những ngã tư, ngã năm chen cùng xa lạ để trở về nơi êm ấm của mình, ai cũng cần những khoảnh khắc của an vui. Và những con đường hoa là nơi nối những nụ cười, là nơi dừng chân, nhìn ngắm, tạm quên chuyện cơm áo trần gian.


Hoa kèn hồng đã có mặt ở Nha Trang. Những bông hoa kèn hồng trên con đường Nguyễn Thiện Thuật đã bung nở. Và chỉ vài năm nữa thôi, con đường sẽ trở thành một điểm đến vào mùa hoa, và là nơi lưu lại những khoảnh khắc cho những người khách mọi nơi tìm đến Nha Trang.


KHUÊ VIỆT TRƯỜNG