20:31, 29/03/2024

Của để dành

BẢO BẢO

- Nha Trang cuối tuần rộn ràng với nhiều hoạt động lễ hội, tui thích cái không khí này quá ông ạ.

- Thành phố du lịch, thành phố sự kiện mà, phải thế chứ! Nhìn du khách tới nườm nượp, thấy phấn khởi ông nhỉ? Nghe nói sắp tới Nha Trang sẽ đi đầu trong chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế xanh, làm được điều này thì thành phố mình đã đẹp lại càng đẹp hơn, thu hút khách nhiều hơn…

- Sau này thực hiện quy hoạch, Nha Trang sẽ càng tuyệt vời hơn. Tui tin là với tầm nhìn mới, hiện đại, Nha Trang 100 năm sau nữa sẽ rất đỉnh nhé!

- Ông nhìn xa quá. Tui già rồi, chỉ mong 10 năm nữa thấy thành phố mình có nhiều đổi thay, chất lượng sống được nâng cao, thế là mãn nguyện rồi. Còn 100 năm sau là của để dành cho con cháu, ông ạ!

- Muốn có của để dành cho đời sau thì mình phải đóng góp, xây dựng từ giờ ông ạ. Nói kinh tế xanh, chuyển đổi xanh gì đó thì tầm vĩ mô, tui hiểu đơn giản là phải làm sao giữ được môi trường sống, không khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, phát triển kinh tế thì tốt nhưng không được đánh đổi bằng mọi giá… Nói đâu xa, như Hòn Mun ấy, phải giữ gìn, đừng để hệ sinh thái biển ở đây cũng như trong vịnh Nha Trang bị tổn hại. Phải có kế hoạch bảo tồn lâu dài, cũng như phát triển mô hình phát triển du lịch sinh thái cộng đồng đảo xanh, sạch, văn minh, chứ cứ giã cào giã nhủi mãi thì sau này còn gì để lại cho con cháu chúng ta?

- Ông nói quá chuẩn. Muốn làm cho thành phố đẹp lên từng ngày, bản thân mỗi người phải có ý thức nữa. Chỉ cần phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, làm được thế thôi cũng đã góp phần làm cho thành phố xanh - sạch - đẹp rồi. Vẫn còn nhiều người tiện đâu vứt đấy, thậm chí còn đi rải tờ rơi đầy đường; nhiều khi dự lễ hội xong thấy rác khắp nơi, xấu hổ quá ông ạ. Muốn sống ở thành phố hiện đại, văn minh mà đến cái thói quen ấy mãi không sửa được thì văn minh sao được?

- Chắc phải phạt nặng mới sửa được ông ạ. Như phạt nồng độ cồn ấy, giờ chả cần phải ngó trước ngó sau xem có công an không, cứ đi nhậu là tui gọi xe ôm cho chắc, lâu dần lại thành thói quen ông ạ!!!

BẢO BẢO