21:25, 17/11/2023

Những thầy giáo tiêu biểu của đất nước

NGỤY NHƯ ÁNH

Trong kho tàng tem bưu chính Việt Nam giới thiệu nhiều hình ảnh thầy giáo tiêu biểu của đất nước, như: Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cao Bá Quát, Nguyễn Đình Chiểu… Hôm nay, xin giới thiệu thêm đến bạn đọc một số thầy giáo có dấu ấn lịch sử khác: Thầy giáo Phan Bội Châu, nhà giáo Nguyễn Tất Thành, Hà Huy Tập và Võ Nguyên Giáp.

 

Thầy giáo Phan Bội Châu (1867 - 1940): Một trong những nhà thơ, nhà văn lớn ở nước ta đầu thế kỷ XX với nhiều tác phẩm nổi tiếng như: Sách Việt Nam Quốc sử khảo (năm 1909), Việt Nam Quốc sử bình diễn ca (năm 1927)… Ông còn là một nhà yêu nước, nhà cách mạng Việt Nam, đã cùng các chí sĩ yêu nước thành lập đội Cần Vương kháng chiến chống thực dân Pháp, thành lập Hội Duy Tân nhưng chí lớn không thành và bị giặc bắt. Sau khi ra tù, ông dạy học tại Huế và mất vào ngày 29-12-1940. 

Nhà giáo Nguyễn Tất Thành - Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969): Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, vị lãnh tụ thiên tài của Đảng và nhân dân Việt Nam. Năm 1910, trên hành trình đi tìm đường cứu nước từ Huế vào Nam, Nguyễn Tất Thành dừng chân tại Phan Thiết và dạy học tại Trường Dục Thanh. Những năm 1925 - 1927, khi ở Quảng Châu - Trung Quốc, Người dạy chính trong các lớp huấn luyện chính trị cho thanh thiếu niên Việt Nam. Tuy thời gian giảng dạy không nhiều, nhưng nhà giáo Nguyễn Tất Thành luôn nêu tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần tự học, sự sáng tạo để mọi người học tập và noi theo.

Thầy giáo Hà Huy Tập (1906 - 1941): Tổng Bí thư thứ ba của Đảng Cộng sản Đông Dương. Năm 1919, ông đỗ thủ khoa kỳ thi tuyển học sinh giỏi, được nhận học bổng và vào học Trường Quốc học Huế. Năm 1923, tốt nghiệp trung học, ông được về dạy học ở Trường Tiểu học Nha Trang (nay là Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) cho đến năm 1926. Tháng 8-1926, Hà Huy Tập chuyển ra Vinh dạy học ở Trường Cao Xuân Dục và tiếp tục hoạt động cách mạng. Ngày 28-8-1941, thầy giáo Hà Huy Tập bị giặc xử bắn tại Hóc Môn - Gia Định, nêu cao tinh thần bất khuất của một người cộng sản vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

Thầy giáo Võ Nguyên Giáp (1911 - 2013): Nhà lãnh đạo quân sự xuất sắc của nước ta - Đại tướng đầu tiên, Tổng Tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trước khi tham gia quân đội, ông là giáo viên dạy lịch sử tại Trường Trung học Thăng Long. Đối với nhiều thế hệ học sinh, ông là một thầy giáo dạy lịch sử ưu tú - nhà giáo dục cách mạng tiêu biểu, nêu tấm gương sáng cho các thế hệ nhà giáo Việt Nam học tập và noi theo. Đại tướng Võ Nguyên Giáp xứng đáng là anh hùng dân tộc văn - võ song toàn.

Tên của những thầy giáo mang dấu ấn lịch sử nêu trên được Đảng và Nhà nước dùng đặt tên cho đường phố, tên trường học và xây dựng khu tưởng niệm để luôn vinh danh, tưởng nhớ công ơn to lớn của các thầy giáo trong sự nghiệp giáo dục - đào tạo thế hệ trẻ.

NGỤY NHƯ ÁNH