10:05, 17/05/2022

Đưa kiến thức biển, đảo vào thi hoa hậu

Cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 sẽ có phần thi bắt buộc cho các thí sinh tìm hiểu về biển, đảo. Ban tổ chức đưa vào ứng dụng công nghệ mới để trang bị cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về biển, đảo...

“Cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 sẽ có phần thi bắt buộc cho các thí sinh tìm hiểu về biển, đảo. Ban tổ chức đưa vào ứng dụng công nghệ mới để trang bị cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về biển, đảo. Qua đó, tạo sức lan tỏa hình ảnh biển, đảo đến công chúng nhiều hơn, góp phần quảng bá du lịch, phát triển kinh tế” - nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 trả lời phỏng vấn Báo Khánh Hòa.


- Tại sao cuộc thi hoa hậu mà phải tìm hiểu đến những kiến thức như: đường cơ sở trên biển, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế...?

 

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022
Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên Ban giám khảo cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022


- Lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 do Công ty TNHH Hunky Dory Việt Nam, tỉnh Khánh Hòa tổ chức và sở hữu bản quyền. Các câu hỏi của Ban tổ chức đưa ra chỉ là những kiến thức tối thiểu cho các hoa hậu cần biết và tìm hiểu về biển, đảo Việt Nam.


Người Việt chúng ta từng gắn liền với quốc gia đi biển nổi tiếng trên thế giới, đất nước ta đã chiến thắng quân xâm lược trên biển. Các nhà sử học nước ngoài cho rằng, chính những mảng bè của người dân Sầm Sơn, Thanh Hóa là phương tiện đi biển đầu tiên của cư dân ở Đông Nam Á, vượt biển Thái Bình Dương sang tận châu Mỹ từ xa xưa. Đây là những luận chứng khoa học đã chứng minh và thực nghiệm rồi. Ngoài phương tiện bè, thuyền ra, còn có cả ý chí kiên cường của người Việt xưa và hiện nay. Đây mới là điều quan trọng bậc nhất, thế hệ trẻ hôm nay cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng.


Thêm nữa, câu chuyện rất thời sự hiện nay: Tại sao trẻ em nước ta bị chết đuối nhiều trên đất nước đầy sông nước, biển cả? Thủ tướng Chính phủ vừa mới ra chỉ thị về phòng, chống đuối nước trẻ em. Không chỉ có trẻ em không biết bơi, nhiều người lớn, thanh niên, học sinh phổ thông cũng không biết bơi. Tại sao quốc gia biển mà nhiều người không biết bơi thế? Tập bơi trở thành kiến thức, kỹ năng bắt buộc cho mọi lứa tuổi học sinh.


- Kiến thức về biển, đảo rất rộng, Ban tổ chức đưa ra phương pháp nào để vừa ngắn gọn, vừa nắm đủ ý, đủ kiến thức cần thiết cho cuộc thi hoa hậu?


 - Mỗi cuộc thi có nhu cầu khác nhau, cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 đã toát lên chủ đề của nó. Biển, đảo chỉ là thông điệp cuộc thi, điều quan trọng biển, đảo phải đi vào trong sâu thẳm tâm hồn, suy nghĩ, trách nhiệm của mỗi con người Việt Nam. Trong quá khứ và hiện tại, biển, đảo là không gian sinh tồn và chủ quyền thiêng liêng của chúng ta, là di sản của tổ tiên chúng ta. Điều đó làm tăng thêm hàm lượng văn hóa, ý nghĩa của cuộc thi, tăng thêm động lực cho Khánh Hòa nói riêng và 28 tỉnh, thành có biển nói chung. Thực ra, công dân cả nước đều hướng tới biển, nhìn thấy ở biển những hình ảnh quen thuộc, tạo nên nhiều cảm hứng cho cả Ban tổ chức và thí sinh.


Từ cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 sẽ tạo cho Khánh Hòa trở thành nơi đăng cai thường xuyên, giống như lễ hội bắn pháo hoa ở TP. Đà Nẵng, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến Khánh Hòa không chỉ hưởng thụ vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn tiếp thu hiểu biết sâu sắc các giá trị văn hóa.


Hiện nay, công nghệ phát triển hơn nhiều so với ngày trước, chúng ta chỉ cần ấn nút sẽ ra danh sách mấy trăm hay mấy ngàn hòn đảo ở vùng biển nước ta, hoặc từng tỉnh. Thông qua cuộc thi hoa hậu, nó sẽ lan tỏa rộng ra trong công chúng, nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc, quốc gia có hơn 3.000km bờ biển.


- Trường Sa là một huyện của tỉnh Khánh Hòa, mang tầm vóc cả nước và quốc tế. Lần này, kiến thức tìm hiểu về Trường Sa cho các thí sinh hoa hậu như thế nào?


- Chủ đề không thể thay đổi, có thể thay đổi một vài điểm cho phù hợp với cuộc thi hoa hậu toàn quốc, do đơn vị tại tỉnh Khánh Hòa đứng ra tổ chức. Mục tiêu để thí sinh hiểu biết về biển, đảo trong cả nước, từng địa phương của thí sinh và địa phương tổ chức sự kiện. Có những câu hỏi chung, sẽ có câu hỏi cụ thể xem các bạn biết gì về Trường Sa, huyện đảo xa đất liền nhất.


Ở Khánh Hòa có rất nhiều di tích quan trọng gắn liền với biển, đảo. Ví dụ, Viện Hải dương học Nha Trang có bề dày 100 năm nghiên cứu biển, đảo Việt Nam; Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma... Có thể đưa các thí sinh đến tham quan những chỗ này. Sau cuộc thi, có thể cho các thí sinh đăng quang ra thăm Trường Sa. Từ đây, các hoa hậu có trách nhiệm quảng bá hình ảnh quê hương, biển, đảo Trường Sa đến công chúng, kể cả ra nước ngoài.     


- Liệu ứng dụng công nghệ và hệ thống câu hỏi như cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022 có thể đưa vào môi trường khác để học sinh, sinh viên tìm hiểu kiến thức lịch sử biển, đảo Việt Nam được không?


- Bạn đưa ra câu hỏi rất thời sự hiện nay, nhiều người bảo rằng các cháu ngại học môn Lịch sử, dẫn đến sợ học môn Lịch sử. Vậy, tại sao các cháu ngại học môn Lịch sử? Đâu phải lịch sử là cái đáng sợ đâu, vấn đề chúng ta trình bày như thế nào? Cách tiếp cận như thế nào?... Phải nói rằng, chúng ta quá xơ cứng trong biên soạn và giảng dạy môn Lịch sử, không kích thích năng lực sáng tạo, mà chỉ khổ sai về trí nhớ thôi. Chính vì thế, chúng tôi cố gắng ứng dụng công nghệ rất phù hợp với hiện nay. Sau cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam, chúng tôi sẽ đúc rút kinh nghiệm, trau chuốt, đưa lên môi trường Internet, cho các học sinh, sinh viên vào tìm hiểu và học tập một cách nhẹ nhàng, giống như một cuộc chơi. Như thế này sẽ rất phù hợp với cách giáo dục mới.


Tôi rất mong muốn sản phẩm tìm hiểu kiến thức biển, đảo không chỉ dành cho cuộc thi Hoa hậu Du lịch biển Việt Nam 2022, mà cần ứng dụng và len lỏi vào mọi ngõ ngách đời sống.


- Xin cảm ơn ông.


Hải Luận (Thực hiện)