Diễn báo cáo vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở

Thứ Ba, 27/04/2021, 07:20 [GMT+7]

Diễn báo cáo vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở

Tối 26-4, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa diễn báo cáo vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở. Vở tuồng được dàn dựng lần đầu vào năm 2001, với kịch bản của nhà biên kịch Nguyễn Sỹ Chức, nghệ sĩ Nguyễn Văn Khánh làm đạo diễn, cùng sự tham gia diễn xuất của những nghệ sĩ tên tuổi như: NSND Thu Hà, NSND Kim Hùng, NSƯT Xuân Hùng… Vở diễn từng đạt nhiều giải thưởng cao, trong đó có giải B Giải thưởng vở diễn xuất sắc của Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam năm 2001.

Cảnh tiên nữ Dương Ngọc dạy cho dân dệt vải, trồng lúa.
Cảnh tiên nữ Dương Ngọc dạy cho dân dệt vải, trồng lúa.

Sau 20 năm, vở diễn được phục dựng, ban chuyên môn của Nhà hát đã cắt giảm thời lượng từ 120 phút xuống còn 90 phút để vở diễn được gọn và chặt chẽ hơn. Đây cũng dịp để truyền vai cho các diễn viên trẻ của Nhà hát. Vở diễn sau khi được phục dựng thành công sẽ được biểu diễn vào tối 2-5, tại Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) để phục vụ người dân và du khách trong chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật mang chủ đề Hành trình huyền thoại Mẹ xứ sở Thiên Y A Na.

Cảnh tiên nữ Dương Ngọc trừng trị quân giặc ngoại xâm.
Cảnh tiên nữ Dương Ngọc trừng trị quân giặc ngoại xâm.

Vở tuồng Huyền thoại Mẹ xứ sở dựa theo truyền thuyết về Thiên Y A Na, với nhân vật chính là tiên nữ Dương Ngọc – hiện thân của Mẹ xứ sở Thiên Y A Na đã bảo vệ nhân dân tránh khỏi thiên tai, địch họa, dạy cho dân dệt vải, trồng lúa, giúp nhân dân có cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc. Vở diễn nhằm thể hiện lòng tôn kính và niềm tin yêu của người dân đối với những công ơn to lớn của đức Mẹ xứ sở.

N.T

 

 

 

.

các thông tin tiện ích