Tết Việt - đêm diễn đậm sắc màu truyền thống

Thứ Tư, 29/01/2020, 08:46 [GMT+7]

Tết Việt - đêm diễn đậm sắc màu truyền thống

Tối 28-1 (mùng 4 Tết), tại sân khấu Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang), Trung tâm Bảo tồn di tích tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật Tết Việt 2020. Nội dung chương trình tái hiện câu chuyện truyền thuyết về Mai An Tiêm thông qua hoạt cảnh sân khấu và những tiết mục ca, múa, nhạc mang màu sắc truyền thống.

 

Trong thời lượng 90 phút, ê kíp thực hiện chương trình đến từ Công ty cổ phần truyền thông GTO; các nghệ sĩ, diễn viên của ban nhạc dân tộc Hồn quê hương, nhóm múa của nhà hát Legend, vũ đoàn VIP… đã gửi tới khán giả một chương trình mang màu sắc nghệ thuật truyền thống.

 

Chương trình nghệ thuật Tết Việt đã đem đến cho khán giả nhưng khoảng thời gian thưởng thức nghệ thuật ý nghĩa.
Chương trình nghệ thuật Tết Việt đã đem đến cho khán giả những khoảng thời gian thưởng thức nghệ thuật ý nghĩa.

 

Ở đó, khán giả được đắm chìm trong giai điệu tha thiết, ngọt ngào, nhưng không kém phần sôi động qua những bản hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Tiếng đàn bầu, đàn tranh, sáo trúc… quyện hòa vào nhau trong những thanh âm của các bản nhạc Trống cơm, Đoản xuân ca, Như hoa mùa xuân. Các thành viên trong ban nhạc Hồn quê hương đến từ TP.Hồ Chí Minh đã thực sự đem tới cho khán giả, nhất là du khách nước ngoài những ấn tượng về âm nhạc truyền thống Việt Nam.

 

Ban nhạc dân tộc Hồn quê hương biểu diễn trong chương trình.
Ban nhạc dân tộc Hồn quê hương biểu diễn trong chương trình.

 

Điểm nhấn của chương trình là hoạt cảnh về truyền thuyết Mai An Tiêm. Thông qua ngôn ngữ múa, kết hợp với những tiết mục Beatbox, âm nhạc cung đình, những làn điệu dân ca… đã tạo nên một màn kịch ngắn. Khán giả được dẫn dắt đi từ cảnh thiết triều trang nghiêm đến lễ cưới của hoàng tử Mai An Tiêm; từ cơn thịnh nộ của vua Hùng đến cuộc mưu sinh vất vả của vợ chồng Mai An Tiêm trên đảo hoang… Vượt lên trên tất cả, vợ chồng Mai An Tiêm đã đem lại trái ngọt cho đời, khiến cho vua cha chuyển ý. Hình ảnh trái dưa hấu xanh vỏ, đỏ lòng như biểu trưng cho hai chữ Phúc – Lộc mà người xưa muốn gửi gắm.

 

Tiết mục múa thể hiện thành quả từ đôi bàn tay của Mai An Tiêm tạo thành.
Tiết mục múa thể hiện thành quả từ đôi bàn tay của Mai An Tiêm tạo thành.

 

Thành công của hoạt cảnh đến từ màn trình diễn khá nhuyễn của các diễn viên, nhạc công. Phần âm nhạc Nhã nhạc cung đình Huế (đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại) với những bản nhạc: Long ngâm, Lưu thủy kim tiền, Xuân phong long hổ… đan xen là những giai điệu dân ca như thổi hồn vào câu chuyện truyền thuyết.

 

Cảnh hội ngộ hạnh phúc của vợ chồng Mai An Tiêm với vua cha.
Cảnh hội ngộ hạnh phúc của vợ chồng Mai An Tiêm với vua cha.

 

Những tiết mục vũ đạo đương đại, dân vũ, nhất là màn múa đôi của cặp diễn viên sắm vai vợ chồng Mai An Tiêm có nhiều sự đầu tư cả về động tác hình thể lẫn đạo cụ. Một yếu tố quan trọng khác chính là sự tương tác, hỗ trợ của những hình ảnh trình chiếu trên màn hình LED đã giúp khán giả dễ hình dung về bối cảnh câu chuyện.

 

Xuyên suốt chương trình là những màn vũ đạo đẹp mắt.
Xuyên suốt chương trình là những màn vũ đạo đẹp mắt.

 

Bên cạnh hoạt cảnh sân khấu còn có nhưng tiết mục ca nhạc mang chủ đề về mùa xuân do các ca sĩ của TP.Nha Trang biểu diễn. Cùng với đó, ban nhạc Hồn quê hương cũng gửi tới khán giả nhiều bản nhạc xuân, nhạc mừng năm mới của Việt Nam và nước ngoài.

 

Cùng với hoạt cảnh, còn có các tiết mục ca nhạc mang hơi thở mùa xuân.
Cùng với hoạt cảnh, còn có các tiết mục ca nhạc mang hơi thở mùa xuân.

 

Tất cả tạo cho khán giả khoảng thời gian đầy vui tươi, sôi động trong dịp Tết Nguyên đán. “Tôi xem chương trình này từ đầu và thấy rất ấn tượng. Dù không hiểu lời bài hát, lời dẫn câu chuyện, nhưng thông qua âm nhạc và vũ đạo đã cuốn hút tôi”, ông Oleg Rylkov - du khách Nga chia sẻ. Còn bà Hồ Hoàng Oanh - Giám đốc Công ty cổ phần truyền thông GTO cho biết, chương trình nghệ thuật này với tên gọi kịch bản là Xanh vỏ, Đỏ lòng đã thuộc bản quyền của công ty. Đây là lần đầu, kịch bản này được biểu diễn ở TP. Nha Trang. 

 

Rất đông người dân và du khách đa đến xem chương trình.
Rất đông người dân và du khách đa đến xem chương trình.

 

Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, ngoài những chương trình biểu diễn của Đoàn ca múa nhạc Hải Đăng, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Khánh Hòa thì chương trình nghệ thuật Tết Việt có thể xem là một nét mới. Hoạt động này góp phần đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng trong những ngày đầu năm mới.

N.T

 

 

 

.

các thông tin tiện ích