Giới thiệu nhạc kịch trinh thám đến khán giả yêu nhạc Việt Nam

Thứ Sáu, 01/11/2019, 22:41 [GMT+7]

Giới thiệu nhạc kịch trinh thám đến khán giả yêu nhạc Việt Nam

Trong vở nhạc kịch trinh thám “Ký ức ngày hôm qua” sẽ được trình diễn tối 17/11 tới, tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh, các nghệ sỹ sẽ hát bằng tiếng Đức và lời thoại của các nhân vật sẽ là tiếng Việt.
 
Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh ngày 1/11 cho biết, các nghệ sỹ của Nhà hát sẽ gửi tới công chúng yêu nhạc vở nhạc kịch trinh thám “Ký ức ngày hôm qua” vào tối 17/11 tới, tại Nhà hát Thành phố.
 
Các nghệ sỹ sẽ hát bằng tiếng Đức và lời thoại của các nhân vật sẽ là tiếng Việt. Nhạc trưởng Trần Nhật Minh chỉ huy buổi diễn này.
 
Vở nhạc kịch “Ký ức ngày hôm qua” được dàn dựng bởi hai đạo diễn tài năng David Hermann và Anna Sophie Weber.
 
Cả hai đều đang sống và làm việc trong lĩnh vực dàn dựng nhạc kịch tại Berlin của Đức.
 
Vở nhạc kịch này là một tác phẩm tổng hợp nhiều trích đoạn nhạc kịch khác nhau, được sử dụng để dựng nên một câu chuyện bí ẩn lấy bối cảnh tại một nhà hát opera.
 
Tác phẩm sử dụng các trích đoạn trong tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart, Wagner, Handel, Bach, Beethoven, Weber, Lehar, Hanns Eisler và Kurt Weill.
 
“Ký ức ngày hôm qua” được kết hợp khéo léo giữa các trích đoạn nhạc kịch như “Nhà thiện xạ” và “Cây sáo thần” với âm nhạc thế kỷ 20 như Surabaya Johnny của Kurt Weill.
 
Toàn bộ vở diễn được hát bằng ngôn ngữ gốc, đa số là tiếng Đức, có bài bằng tiếng Latinh, với lời thoại bằng tiếng Việt.
 
Phần âm nhạc do các nghệ sỹ của dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh biểu diễn.
 
Nghệ sỹ Askan Geisler phụ trách huấn luyện thanh nhạc; thiết kế ánh sáng do các nghệ sỹ David Hermann và Nguyễn Phúc Hải đảm nhiệm; phần thiết kế cảnh trí và đạo cụ do nghệ sỹ Judith Philipp thực hiện; nghệ sỹ Nguyễn Mạnh Duy Linh điều hành đêm diễn.
 
Nhạc kịch trinh thám “Ký ức ngày hôm qua” trước đó được biểu diễn lần đầu vào đêm khai mạc Liên hoan nghệ thuật Giai điệu mùa Thu năm 2019.
 
Vở nhạc kịch này trong lần công diễn lần đầu các hợp xướng biểu diễn trên các ban công (balcony) của sân khấu nhà hát.
 
Kịch bản hiện đại và rất ấn tượng do biên đạo tài năng người Đức Anna Sophie Weber biên kịch, nội dung xoay quanh một vụ án mạng tại một nhà hát opera. Vai diễn thanh tra Johnny M do nghệ sỹ Phan Hữu Trung Kiệt đảm nhiệm.
 
Nghệ sỹ Đào Mác vào vai nạn nhân X; vở diễn có sự tham gia biểu diễn của nghệ sỹ Phạm Khánh Ngọc, Phạm Trang, Phạm Duyên Huyền, Trần Thanh Nam và Nguyễn Thị Thanh Nguyên.
 
Nếu đạo diễn David Hermann mang đến không gian sân khấu biến đổi ấn tượng từ quán bar đến tòa án, nghĩa trang để chuyển tải cuộc đấu tranh đầy kịch tính giữa thực-mộng, lòng tin-hoài nghi, sự thật-dối trá, Anna-Sophie Weber đã kết nối những đoạn đơn ca, song ca, hợp xướng của nhiều nhà soạn nhạc nổi tiếng để lồng vào hành động các nhân vật, tạo nên sự xuyên suốt cho vở diễn.
 
Đạo diễn Anna Sophia Weber cho biết có sự khác nhau trong cách làm việc của các nghệ sỹ. Tại Việt Nam, hợp xướng đến tập mỗi ngày trong một thời gian dài cho chương trình biểu diễn. Còn tại Đức, hợp xướng chỉ tập nhiều nhất là 4 lần trước buổi diễn đầu tiên.
 
Chương trình giới thiệu nhạc kịch trinh thám “Ký ức ngày hôm qua” do Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh hợp tác với Viện Goethe và thương hiệu thời trang Quỳnh Paris thực hiện.
 
Theo vietnamplus.vn
.

các thông tin tiện ích