08:04, 14/04/2019

Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam biểu diễn tại Triều Tiên

Chương trình "Ánh dương mùa Xuân" của đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam với các tiết mục đặc sắc đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các vị lãnh đạo cấp cao Triều Tiên.
 

Chương trình “Ánh dương mùa Xuân” của đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam với các tiết mục đặc sắc đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un và các vị lãnh đạo cấp cao Triều Tiên.
 
Nhận lời mời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam do ông Võ Văn Phuông - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương làm Trưởng đoàn sang Triều Tiên thăm và biểu diễn từ ngày 11-16/4 nhân dịp Ngày lễ Thái Dương, ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành.
 
Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Triều Tiên, chiều 14/4, buổi biểu diễn đầu tiên của Đoàn diễn ra tại Nhà hát Nghệ thuật Mansudae, thủ đô Bình Nhưỡng.
 
Ông Ri Su Yong - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và các vị lãnh đạo bộ, ban, ngành cùng đông đảo nhân dân tới thưởng thức.

 

<p>Biểu diễn tác phẩm "Những cô gái quan họ" tại chương trình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)</p>

Biểu diễn tác phẩm "Những cô gái quan họ" tại chương trình. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

 
Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam gồm: các các diễn viên, nghệ sỹ của Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
 
Đây đều là những gương mặt đã đạt được những giải thưởng lớn tại Liên hoan Nghệ thuật quốc tế hữu nghị mùa Xuân tháng Tư Bình Nhưỡng và các liên hoan nghệ thuật quốc tế trong những năm vừa qua: NSND Quang Thọ, NSND Thái Bảo, NSƯT Bùi Công Duy, NSƯT Xuân Bình…
 
Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam đã vinh dự tham gia biểu diễn phục vụ các chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành vào các năm 1958, 1964 và chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 3/2019.
 
Các chương trình của đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam là món quà tinh thần đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi đến các nhà lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên.
 
Chương trình “Ánh dương mùa Xuân”đã để lại ấn tượng sâu sắc với chất lượng chuyên môn đỉnh cao, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc ca ngợi các lãnh tụ Triều Tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.
 
Chương trình cũng giới thiệu đến bạn bè Triều Tiên vẻ đẹp đất nước, văn hóa, con người Việt Nam, đặc biệt là những di sản văn hóa thế giới của Việt Nam được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận như: Quan họ, Nhã nhạc Cung đình Huế...

 

Các vị lãnh đạo cấp cao Triều Tiên dự buổi biểu diễn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Các vị lãnh đạo cấp cao Triều Tiên dự buổi biểu diễn. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

 
Những tiết mục độc tấu, hòa tấu nhạc cụ dân tộc Việt Nam thể hiện chiều sâu tâm hồn của con người Việt Nam, vẻ đẹp của thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến, vẻ đẹp của miền Trung Việt Nam với nền nghệ thuật, văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc, sự hấp dẫn của miền đất Tây Nguyên được thiên nhiên ban tặng với núi rừng hùng vĩ, những bản trường ca vĩ đại…
 
Diễn ra trong không khí đất nước và nhân dân Triều Tiên hân hoan chào mừng Ngày lễ Thái Dương - ngày lễ trọng đại của Triều Tiên, chương trình “Ánh dương mùa Xuân” của đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên, cũng như các vị lãnh đạo cấp cao Triều Tiên.
 
Đoàn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ nhiệt tình, tình cảm thân tình, hữu nghị của các cơ quan Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức và biểu diễn, góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kim Nhật Thành và lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp qua hàng thập kỷ; tăng cường giao lưu giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, hướng tới kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Triều Tiên trong năm 2020 và tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước ngày càng tốt đẹp hơn trong thời gian sắp tới.
 
Trước đó, ngày 13/4, tại Nhà hát lớn Đông Bình Nhưỡng, thủ đô Bình Nhưỡng, đoàn Hợp xướng Công huân Quốc gia Triều Tiên đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, thắm tình hữu nghị.
 
Theo vietnamplus.vn