Tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Thứ Sáu, 12/04/2019, 23:23 [GMT+7]

Tem về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, gắn liền với đời sống tâm linh của mọi người dân Việt Nam trong việc thờ cúng tổ tiên. Cứ đến ngày mùng 10-3 âm lịch, nhân dân khắp nơi lại kéo về đền Hùng ở đất tổ Phú Thọ, dâng lễ cúng các vua Hùng nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước.

 


Ngày 6-12-2015, tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chào mừng sự kiện này, ngày 23-4-2015 tại Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”. Theo họa sĩ Võ Lương Nhi và Vũ Kim Liên - đồng thiết kế bộ tem, bộ tem được thiết kế theo lối tả thực, diễn tả các hình ảnh, hoạt động tiêu biểu về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Bộ tem gồm 3 mẫu có các giá mặt 3.000đ (đoàn người khắp nơi về dự lễ), tem 7.000đ (các bô lão thực hiện nghi lễ cúng), tem 8.500đ (gói bánh dày, bánh chưng) và 1 tem khối giá mặt 14.000đ (giới thiệu Đền Thượng và cổng Đền Hùng tại TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam về dự ngày Giỗ Tổ Hùng Vương).


Bộ tem được phát hành, ngoài ý nghĩa giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ, còn là dịp quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam.


Ngụy Như Ánh
 

.

các thông tin tiện ích