Sự kiện ở núi Ông Tây cần được tìm hiểu thêm

Thứ Bảy, 29/12/2018, 08:50 [GMT+7]

Sự kiện ở núi Ông Tây cần được tìm hiểu thêm

Ngày 28-12, UBND thị xã Ninh Hòa tổ chức cuộc họp nghe các ngành báo cáo về sự kiện lịch sử tại núi Ông Tây (thôn Phú Sơn, xã Ninh Trung). Thành phần dự họp có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, lãnh đạo thị xã, lãnh đạo xã Ninh Trung, các cụ hào lão ở làng Phú Sơn…
 
Theo ông Nguyễn Thanh Hà – Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, qua cuộc họp các đại biểu cho rằng thông tin về sự kiện lịch sử diễn ra tại núi Ông Tây đã được ghi trong Lịch sử Đảng bộ thị xã, Lịch sử Đảng bộ xã Ninh Trung. Cùng với đó là những câu chuyện được lưu truyền trong nhân dân đã thể hiện sự kiện về trận đánh ở núi Ông Tây trong phong trào Cần Vương là có thật. Tuy nhiên, những thông tin về sự kiện đó vẫn còn chung chung, chưa có chứng cứ cụ thể để chứng minh. Chính vì vậy cần phải thu thập thêm các thông tin liên quan chẳng hạn như trận đánh do ai lãnh đạo, số lượng quân bao nhiêu, số quân hy sinh bao nhiêu… Vì thế, đến thời điểm hiện tại việc lập bia di tích về sự kiện lịch sử nêu trên vẫn chưa đủ cơ sở.
 

 

Khu vực núi Ông Tây ở xã Ninh Trung.
Khu vực núi Ông Tây ở xã Ninh Trung.
 
Liên quan đến vấn đề này, Báo Khánh Hòa số Chủ nhật ngày 30-9, trên trang Văn hóa cũng đã có bài viết “Núi Ông Tây có phải là di tích lịch sử?”
 
N.T
 
.

các thông tin tiện ích