Hãy làm cho biển hát

Thứ Ba, 25/12/2018, 23:11 [GMT+7]

Hãy làm cho biển hát

Nha Trang đang ở trước thềm Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2019 và Năm Du lịch quốc gia 2019 với một tâm thế đầy triển vọng về một đô thị du lịch và giải trí tầm cỡ quốc gia.

 


Với người Nha Trang, có lẽ ngoài những lễ hội hoành tráng, rực rỡ âm thanh và ánh sáng thì phần lớn trong trái tim mọi người đều muốn mỗi góc biển, mỗi một bờ cát dù bé nhỏ có nét thơ của nó và mong muốn rằng biển hãy hát bằng khát vọng dịu dàng của mình.


Đó là nét khơi gợi có thể mang tính trừu tượng nhưng cụ thể thì đó là Nha Trang cần có những “góc văn hóa” với đầy đủ âm nhạc, hội họa, sân chơi cho các nghệ nhân và công chúng, đặc biệt dịp Festival. Chúng ta vẫn nhớ kỳ Festival 2005 và 2007 thực sự ấn tượng cho tới tận hôm nay, đó là để cho không gian bãi biển là sân khấu được các bàn tay của các nhà tổ chức, nghệ sĩ dân gian thả sức trình bày những góc chơi riêng của mình. Chúng ta vẫn nhớ đến đêm nhạc rực lửa cháy, những buổi trưng bày hoa đầy tinh tế của XQ trên bãi biển, phiên chợ quê với các món đặc sản bình dị, hay các bãi cát rộn vui với mô hình cát, trưng bày các sản vật… của nhiều tổ chức tình nguyện tham gia.


Vừa qua, lễ hội Tháp Bà diễn ra rất tuyệt vời, điều đó cũng một phần nhờ sự tham gia đông đảo của các nghệ nhân, nghệ sĩ dân gian từ các làng quê: Diên Khánh, Cam Lâm và Nha Trang. Họ đem đến lễ hội với tất cả đặc sản quê hương như: hát bóng, hát đồng và rước thánh. Vậy nên chăng, dịp Festival biển nên mời bà con tham gia. Mấy kỳ Festival biển gần đây, các nhà tổ chức rất lúng túng về việc đem các món ăn tinh thần tới lễ hội và phần lớn dần bị cạn ý tưởng. Vậy nên chăng hãy để không gian bãi biển mở cho các nhóm, nhà hàng, cá nhân tham gia kinh doanh trưng bày, với phương châm càng dân tộc cổ truyền càng tốt, như vậy tự khắc sẽ có những góc văn hóa vô cùng đa dạng mà đơn vị tổ chức không phải lo kinh phí. Chúng ta chỉ cần biến bãi biển trung tâm từ cầu Trần Phú tới sân Thanh Niên là quá đủ cho một không gian lễ hội đúng nghĩa. Vâng, hãy để cho biển hát bằng những gì biển có.


Dương Trang Hương
 

.

các thông tin tiện ích