Mỹ thuật Khánh Hòa: Cần một cú hích

Thứ Ba, 25/12/2018, 21:53 [GMT+7]

Mỹ thuật Khánh Hòa: Cần một cú hích

Từng có những bước phát triển và được giới họa sĩ, nhà điêu khắc cả nước đánh giá cao, thế nhưng những năm gần đây, hoạt động mỹ thuật ở Khánh Hòa đã chững lại, đòi hỏi người trong cuộc cần có giải pháp thúc đẩy mỹ thuật đi lên.


Mới đây, tại buổi xét tặng thưởng văn học nghệ thuật năm 2018, trong khi các chuyên ngành khác đều có nhiều tác phẩm được đề cử thì mỹ thuật chỉ có 1 tác phẩm Phiên chợ vùng cao của họa sĩ Bùi Văn Quang được đề cử. Đây là tác phẩm có thành tích cao nhất của mỹ thuật Khánh Hòa trong năm khi đạt giải khuyến khích tại triển lãm mỹ thuật Nam miền Trung - Tây Nguyên. Họa sĩ Bùi Văn Quang là một tên tuổi quá quen thuộc trong giới mỹ thuật và đã gắn bó lâu năm với mỹ thuật tỉnh. Điều này để lại những mối phân vân với nhiều người quan tâm đến hoạt động mỹ thuật của tỉnh.

 

Một triển lãm mỹ thuật diễn ra trong năm 2018. (Ảnh minh họa)

Một triển lãm mỹ thuật diễn ra trong năm 2018. (Ảnh minh họa)


Hiện tại, trên địa bàn tỉnh có 26 họa sĩ là hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, 53 họa sĩ, nhà điêu khắc là hội viên chuyên ngành mỹ thuật trực thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh. Năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu UBND tỉnh cấp phép cho 2 triển lãm mỹ thuật diễn ra trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, mỹ thuật gần như không có hoạt động gì khác để có thể giới thiệu đến công chúng những tác phẩm hội họa, điêu khắc có giá trị. Trong sự chững lại và có chiều hướng đi xuống của ngành mỹ thuật có sự tác động của những yếu tố như: thị yếu thẩm mỹ, thị trường mỹ thuật, sự nổi trội của mỹ thuật ứng dụng… Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ giới mỹ thuật Khánh Hòa đang thiếu những sân chơi, những hoạt động mang tính khuyến khích sự sáng tạo.

 

Phát biểu tại buổi xét tặng thưởng văn học nghệ thuật 2018, ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, giữa chuyên ngành mỹ thuật với các chuyên ngành khác có sự chênh lệch quá lớn. Trong năm tới, lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật cần có phương án để số lượng, cơ cấu giải thưởng cho chuyên ngành mỹ thuật phù hợp với thực tế. Hội cũng cần có giải pháp để đưa hoạt động sáng tác mỹ thuật đi lên, trong đó cần tính đến chuyện kêu gọi xã hội hóa trong việc tổ chức các hoạt động liên quan đến mỹ thuật.

Cuối năm 2017, Sở Văn hóa và Thể thao đã có một số kiến nghị gửi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) như: tổ chức tập huấn về công tác mỹ thuật; tổ chức các triển lãm mỹ thuật tại Khánh Hòa; hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho đội ngũ họa sĩ Khánh Hòa tham gia các triển lãm… Tuy nhiên, những kiến nghị đều không được thực hiện.


Họa sĩ Trần Mạnh Đức cho biết: “Mỹ thuật Khánh Hòa trong những năm gần đây đang chững lại nên rất cần một cú hích để thúc đẩy sự phát triển trở lại. Để có thể đưa mỹ thuật Khánh Hòa tìm lại hình bóng của mình, tỉnh cần tổ chức các cuộc thi mỹ thuật, triển lãm tác phẩm điêu khắc, hội họa, mở rộng cơ cấu giải thưởng đối với chuyên ngành mỹ thuật… nhằm khích lệ, động viên các họa sĩ, nhà điêu khắc tích cực sáng tác. Từ đó sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động phong trào của mỹ thuật”.


Theo lãnh đạo Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, sự chững lại của chuyên ngành mỹ thuật cũng khiến cho hội có những trăn trở trong thời gian qua. Tuy nhiên, để có thể tìm hướng đưa mỹ thuật quay trở lại là điều không dễ. Trước đây, các họa sĩ, nhà điêu khắc tích cực sáng tác là do sự thúc đẩy từ thị trường, thị hiếu của người chơi tranh, nhưng giờ cũng vì điều này thay đổi nên dẫn tới những bước đi xuống. Thời gian tới, hội sẽ tìm các giải pháp khả thi để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh trong vấn đề này. Qua đó, hy vọng sẽ tạo được cú hích để đưa hoạt động mỹ thuật tìm lại thành công.


Giang Đình

 

.

các thông tin tiện ích