12:11, 12/11/2016

Bi, hài chuyện "bếp núc" trên phim trường

Cuốn sách "Hậu trường phim ảnh" (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, Phương Nam books) của 2 tác giả Lữ Đắc Long - Việt Linh đã cho người đọc nhìn thấy những góc khuất phim trường, cũng như hiểu hơn về chuyện làm phim.

Cuốn sách “Hậu trường phim ảnh” (Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP. Hồ Chí Minh, Phương Nam books) của 2 tác giả Lữ Đắc Long - Việt Linh đã cho người đọc nhìn thấy những góc khuất phim trường, cũng như hiểu hơn về chuyện làm phim.


Với kinh nghiệm từng tham gia hơn 100 bộ phim trong và ngoài nước trong vai trò cascadeur và phóng viên ảnh phim trường, Lữ Đắc Long có cả kho chuyện đằng sau những thước phim. Sách Hậu trường phim ảnh tập hợp những câu chuyện nghề của Lữ Đắc Long từng được đăng rải rác trên các báo, nay được đạo diễn Việt Linh trau chuốt lại. Trong 300 trang sách, cặp đôi tác giả đã kể lại những chuyện bếp núc trên phim trường, trong đó có không ít chuyện dở khóc dở cười như: Nổ và cháy, Cháy và chạy, Trọc muôn kiểu, Nhậu trên phim, Sex trên phim, Dê... xinema, Tây đóng phim ta, Ta đóng phim Tây, Phù thủy hóa trang... Giọng văn chân thực, chi tiết sinh động, sách rất cuốn hút người đọc.

 

Tác giả Lữ Đắc Long (bên phải) tặng sách cho bạn bè. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Tác giả Lữ Đắc Long (bên phải) tặng sách cho bạn bè. (Ảnh do nhân vật cung cấp)


Xem phim, người xem chỉ thấy những cảnh quay thật đẹp, thật xúc động chứ mấy ai biết đằng sau đó là bao hy sinh thầm lặng của cả một ê kíp. Ví dụ như trong phim Mê Thảo thời vang bóng có cảnh quản gia Tam (diễn viên Đơn Dương) nằm chết dưới đất, Nguyễn (diễn viên Dũng Nhi) trước khi phóng hỏa đốt tửu phần (mộ rượu) đã đối ẩm cùng Tam. Người xem chỉ thấy cảnh Nguyễn ngồi bên, uống một ngụm rượu thì đổ lên miệng Tam một vệt mời. Đạo diễn vừa hô “cắt” thì Đơn Dương bật dậy ho sặc sụa do nước chảy vào mũi, mà phải cố gắng nín thở sợ hư cảnh phim. Hay như chuyện khi làm phim Thăng Long đệ nhất kiếm, cảnh Lý Hùng trong vai tráng sĩ tả xung hữu đột giữa vòng vây quân thù có cú đá vòng cầu ngay quai hàm đối phương nhưng quay mãi vẫn không được vì cả Lý Hùng và diễn viên đóng vai quân sĩ đều nhát chân, nhát mặt nên cú đá cứ nằm tít xa ở khung hình. Sau khi được chỉ đạo “phải đá chính xác mới ra dáng anh hùng”, diễn viên Lý Hùng đã tung thẳng chân khiến anh chàng quân sĩ té lăn lông lốc, miệng rỉ máu, mất nguyên một tuần ăn cháo. Hay chuyện diễn viên Quyền Linh đóng phim Một thời ngang dọc bị đạo diễn mắng tơi bời vì kịch bản là đạn bắn vào bả vai nhưng lại ôm bụng quằn quại. Hỏi ra mới biết, trong lúc chèo xuồng, “viên đạn” đã tuột xuống bụng mà anh không hay biết nên khi đạn nổ anh từ bị thương giả thành bị thương thật…


Không chỉ kể chuyện người, Lữ Đắc Long còn có những kinh nghiệm xương máu khi làm phim. Chẳng hạn như khi làm phim ca nhạc Anh hùng xạ điêu, anh đóng thế cảnh Mai Siêu Phong trúng chưởng ngay ngực rồi bốc cháy. Tuy được trang bị kỹ lưỡng, nhưng khi lửa nổi lên cũng là lúc ngọn gió từ dưới đồi Đà Lạt thổi ngược lên. Bao nhiêu lửa đều táp ngược vào mặt, vào cổ của diễn viên đóng thế. Dù lửa đã nhanh chóng được dập tắt, nhưng toàn bộ da cổ của anh bị cháy đỏ.


Trong cuốn sách Hậu trường phim ảnh, cặp đôi Lữ Đắc Long - Việt Linh còn kể nhiều chuyện dí dỏm như việc cạo trọc trên phim được quy ước như thế nào, chuyện ăn nhậu thật giả ra sao, rồi những vất vả của nghề hóa trang, phục trang, phó đạo diễn, trợ lý đạo diễn phim. Ngoài ra, các tác giả còn có những trang viết đầy cảm thông về thân phận các diễn viên phụ, diễn viên quần chúng khán giả quen mặt nhưng không biết tên mà dân trong nghề thường gọi là những “nghệ sĩ có tuổi nhưng không có… tên”.


Với 20 năm lăn lộn ở phim trường, Lữ Đắc Long thu lượm vô vàn câu chuyện lý thú giúp người đọc hiểu hơn về nghề làm phim. Tuy nhiên, như đạo diễn Việt Linh đã viết, những gì trong cuốn sách này chỉ là “một phần rất nhỏ trong vô vàn câu chuyện hài hước/bi ai phía sau hậu trường phim ảnh. Không ai có thể kể hết được chúng, có nghĩa không ai dập tắt được niềm đam mê dấn thân, khám phá nghệ thuật thứ bảy...”. Ngay trong cuốn sách này, Lữ Đắc Long cũng dành rất ít đất kể về nghề cascadeur mà bản thân anh từng nếm trải, bởi anh muốn để dành những câu chuyện về nghề ở một cuốn sách khác.


THÀNH NGUYỄN