09:07, 24/05/2023

Alcaraz và Medvedev: Cuộc đua cho vị trí số một thế giới

Hoàng Nam

Thế giới tennis đang chứng kiến cuộc chuyển giao thế hệ. Nhóm “Big 3” không còn thống trị khi Federer đã giải nghệ; Nadal thì vừa tuổi tác, vừa chấn thương chưa hẹn ngày trở lại; Djokovic vẫn còn nguyên khát khao chinh phục thêm các danh hiệu Grand Slam nhưng anh cũng bước sang tuổi 36 và thường xuyên bị các tay vợt đàn em loại.

Nhóm các tay vợt trẻ mới nổi khá nhiều nhưng thiếu tính ổn định. Trong lúc này, chỉ còn hai tay vợt Alcaraz và Medvedev cạnh tranh cho vị trí số một thế giới.

Alcaraz và Medvedev lần lượt đón tin vui, Djokovic xuống hạng 3 thế giới trước thềm Roland Garros 2023.

Djokovic (trái) và Nadal (phải) hết thời thống trị Tenis thế giới
Djokovic (trái) và Nadal (phải) hết thời thống trị tennis thế giới

Rome Open 2023 kết thúc vào ngày 21/5 vừa qua tại Italia kéo theo hàng loạt thay đổi trên bảng xếp hạng tennis thế giới. Với bảng xếp hạng đơn nam ATP, do không bảo vệ chức vô địch và chỉ đi tới tứ kết Rome Open 2023, Novak Djokovic mất đi 820 điểm, rớt xuống hạng 3 thế giới.

Số tuần giữ ngôi đầu thế giới của tay vợt Serbia tạm dừng ở con số 387. Bị loại ngay từ vòng 3 Rome, song Carlos Alcaraz vẫn được cộng thêm 45 điểm (năm ngoái không thi đấu) và như thế là đủ để tay vợt Tây Ban Nha trở lại ngôi đầu. Hiện VĐV 19 tuổi đã bước sang tuần 23 giữ ngôi đầu bảng xếp hạng.

Daniil Medvedev nhà vô địch Rome tiến thêm một bậc, tay vợt Nga có thêm 1.000 điểm vươn lên số 2 thế giới, hiện chỉ còn kém Alcaraz 485 điểm. Với khoảng cách hơn kém nhau chưa đầy 1.000 điểm top 3 vị trí dẫn đầu, cuộc đua giành tranh ngôi số 1 tennis thế giới sẽ cực kì căng thẳng khi Roland Garros bắt đầu diễn ra vào 28/5.

Á quân Rome, Holger Rune (Đan Mạch) có thêm 510 điểm, lần đầu tiên vươn lên hạng 6 khi chiếm vị trí của đồng nghiệp Andrey Rublev (Nga). Hubert Hurkacz (Ba Lan) tăng 2 bậc lấy vị trí của Cameron Norrie (Vương quốc Anh) và Rafael Nadal (Tây Ban Nha).

Boris Becker đã liệt kê một số tay vợt trẻ có thể đe dọa sự thống trị của Novak Djokovic và Rafael Nadal trong thời gian tới. Huyền thoại Tenis người Đức nói: “Carlos Alcaraz đã trở thành số 1 thế giới sau khi vô địch US Open năm ngoái, đó là bằng chứng rõ ràng nhất

.

Alcaraz ( trái ) và Medvedev ( phải) cạnh tranh cho vị trí số một thế giới
Alcaraz (trái) và Medvedev (phải) cạnh tranh cho vị trí số một thế giới

Có rất nhiều tay vượt trẻ khác cũng đang thể hiện tốt, bao gồm cả Jannik Sinner và Holger Rune. Sau đó, chúng ta không thể không đề cập đến các tay vợt người Nga”.

Với số điểm không cách nhau quá xa, theo dự đoán của chúng tôi, tay vợt nào vô địch tại Pháp mở rộng sắp tới sẽ chiếm được vị trí số một thế giới. Có lẽ đó là cuộc đua song mã giữa hai tay vợt Alcaraz và Medvedev.


Hoàng Nam