Cúp C1: UEFA đề xuất, thể thức Champions League sắp có thay đổi lớn

Thứ Hai, 08/07/2019, 17:39 [GMT+7]

Cúp C1: UEFA đề xuất, thể thức Champions League sắp có thay đổi lớn

Cúp C1: Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết những người đứng đầu cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá Châu Âu đang xem xét các đề xuất mới cho phép các đội vào đến tứ kết Champions League mùa trước được đảm bảo suất dự giải này mùa sau.
 
Cho tới mùa giải 2018-19 và cả mùa 2019-20 sắp tới thì số đội dự Champions League của mỗi quốc gia vẫn căn cứ vào hệ số xếp hạng của UEFA đối với mỗi giải VĐQG. Do UEFA chưa thông qua quy định cho phép những đội vào đến tứ kết Champions League mùa trước được đảm bảo suất dự giải này mùa sau nên dù vào đến bán kết Champions League mùa qua, Ajax vẫn không được đảm bảo một suất dự giải này mùa tới.
 
“Chúng tôi muốn bảo vệ những đội như Ajax mùa qua hay Monaco và Leicester City những mùa trước đó. Ajax vào tới bán kết Champions League mùa qua nhưng sẽ phải bán đi nhiều cầu thủ giỏi và không có gì đảm bảo đội bóng Hà Lan có thể giành quyền dự Champions League mùa tới”.
“Tôi nghĩ UEFA cần bảo vệ một số CLB, những đội thành công ở mức nhất định tại Champions League có thể được tiếp tục tham dự giải này mùa sau đó. Hiện tại chúng tôi đang bàn bạc. UEFA sẽ nhóm họp vào ngày 11-9 để thảo luận với đại diện các CLB và các giải VĐQG”, Chủ tịch UEFA cho biết.

 

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin.
Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin.
 
Một vấn đề khác cũng sẽ được UEFA thảo luận là chuyển từ thể thức 8 bảng, mỗi bảng 4 đội của Champions League hiện tại thành 4 bảng mỗi bảng 8 đội đồng thời mở rộng số đội tham dự lên 40 hoặc 48 đội. Theo thể thức hiện tại của UEFA, một số CLB thuộc một số giải VĐQG mặc định giành quyền dự Champions League dựa theo hệ số xếp hạng của giải VĐQG đó. Hệ số này được tính căn cứ vào thành tích của các CLB thuộc một LĐBĐ thuộc UEFA ở Champions League trong 5 mùa giải gần nhất.
 
Đối với các LĐBĐ có hệ số xếp hạng thuộc top 10 của UEFA thì đội VĐQG mặc nhiên giành quyền dự Champions League. Trong số 32 đội dự vòng bảng Champions League thì có 26 đội vào thẳng chiếu theo vị trí xếp hạng của họ ở giải VĐQG hoặc đó là đội vô địch Champions League hay vô địch Europa League. 6 đội còn lại phải tranh suất dự vòng bảng thông qua cửa play-off.
 
Hiện 4 giải hàng đầu Châu Âu là La Liga, Premier League, Serie A và Bundesliga mỗi giải có 4 đội mặc nhiên giành quyền vào thẳng vòng bảng Champions League. Ligue 1 và giải Ngoại hạng Nga mỗi giải có 2 đội được vào thẳng cùng 1 suất tham dự qua cửa play-off.
 
Giải VĐQG Hà Lan có hệ số xếp hạng UEFA chỉ là 14 nên mùa sau Ajax không được vào thẳng mà phải đá sơ loại (vòng loại thứ 3). Nếu qua được vòng sơ loại này thì họ phải đá tiếp vòng play-off để tranh suất vào vòng bảng dù mùa qua họ vào tới bán kết Champions League.
 
Theo thethaovanhoa.vn
.

các thông tin tiện ích