04:06, 02/06/2011

Sẵn sàng cho Festival Biển 2011

Với tinh thần “tất cả cho Festival Biển 2011 thành công”, để lại dấu ấn trong lòng người dân và du khách, những ngày qua, toàn thể cán bộ, nhân viên, nghệ sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực không ngừng để thực hiện các hoạt động được giao.

Với tinh thần “tất cả cho Festival Biển 2011 thành công”, để lại dấu ấn trong lòng người dân và du khách, những ngày qua, toàn thể cán bộ, nhân viên, nghệ sĩ thuộc Trung tâm Văn hóa (TTVH) tỉnh Khánh Hòa đã nỗ lực không ngừng để thực hiện các hoạt động được giao. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Festival Biển 2011 của TTVH tỉnh đã hoàn tất…

Nhìn vào chương trình cụ thể của Festival Biển 2011, có thể thấy một khối lượng lớn các hoạt động triển lãm, biểu diễn, thi đấu thể thao được giao cho TTVH tỉnh thực hiện. Cụ thể như: triển lãm thư pháp, thư họa; triển lãm ảnh “Nét đẹp xứ Trầm Hương”; thả diều nghệ thuật; thi đấu cờ người; tổ chức liên hoan thơ toàn tỉnh; biểu diễn nghệ thuật đường phố… Bên cạnh đó, TTVH tỉnh còn phải hỗ trợ cho các hoạt động như: nhà cổ và ẩm thực dân gian Nha Trang xưa; lễ hội “Hương sắc trà Thái Nguyên”, huy động 150 nghệ sĩ tham gia các sự kiện lớn như: lễ khai mạc, bế mạc… Ông Huỳnh Ngọc Châu - Giám đốc TTVH tỉnh cho biết: “Ngay khi nhận được chỉ đạo của Ban tổ chức Festival Biển 2011, chúng tôi đã bắt tay vào thực hiện các phần công việc được giao. Tuy gặp một số khó khăn về nhân lực, kinh phí, nhưng đến thời điểm này, nhìn chung công tác chuẩn bị cho Festival đã hoàn tất”.

Với sự chuẩn bị chu đáo của TTVH tỉnh, trước và trong thời gian diễn ra Festival Biển 2011, người dân và du khách sẽ phần nào cảm nhận được những nét mới lạ. Đến với triển lãm thư pháp, thư họa (khai mạc vào 17 giờ ngày 9-6 tại công viên bờ biển đối diện số 32-34 đường Trần Phú, Nha Trang), công chúng sẽ được thưởng lãm khoảng 250 tác phẩm thư pháp, thư họa độc đáo của các thành viên trong Câu lạc bộ (CLB) Thư pháp thuộc TTVH tỉnh và CLB Thư pháp Lạc Hồng đến từ TP. Hồ Chí Minh. Nét đặc biệt trong triển lãm này, đó là bên cạnh các bức thư họa về những danh nhân trong và ngoài nước, sẽ có tranh chân dung của chính những nhân vật đó. Bên cạnh đó, Trung tâm còn trưng bày tập thư pháp khổ lớn “Dưới trời dạ ngọc” của tác giả Đậu Phi Hùng.

Họa sĩ Lê Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp, thư họa thuộc Trung tâm Văn hóa tỉnh đang thực hiện những tác phẩm cuối cùng để triển lãm tại Festival Biển 2011.
Một hoạt động thu hút không kém đó là triển lãm ảnh thời sự nghệ thuật “Nét đẹp xứ Trầm Hương” với 150 bức ảnh có kích thước 50cm x 70cm do các tay máy chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh ghi lại những thành tựu kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương thời gian qua. Nằm trong khuôn khổ triển lãm còn có góc ảnh về Trường Sa thân yêu, với nhiều tác phẩm phản ánh cuộc sống của quân và dân trên huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Tấm bản đồ Trường Sa được ghép bằng hạt cà phê do Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang thực hiện cũng được trưng bày tại triển lãm này.

Một nét mới của Festival Biển 2011 chính là hoạt động biểu diễn nghệ thuật đường phố. Trong các buổi chiều từ ngày 11 đến 13-6, gần 50 thành viên thuộc 3 nhóm ca múa nhạc, nhảy Hip hop, đờn ca tài tử sẽ biểu diễn phục vụ công chúng với những phong cách đầy tính ngẫu hứng tại các địa điểm dọc đường Trần Phú. Người dân đến với hoạt động này không chỉ được xem, nghe các nghệ sĩ biểu diễn mà còn được giao lưu, trình diễn cùng các nghệ sĩ.

Những năm gần đây, người dân và du khách đến Nha Trang đã khá quen thuộc với các hoạt động thả diều nghệ thuật, thi đấu cờ người, liên hoan thơ. Để đáp ứng niềm yêu thích đó, trong Festival Biển 2011, TTVH tỉnh tiếp tục thực hiện các hoạt động trên. Trong các buổi chiều từ ngày 13 đến 15-6, trên bầu trời tại Quảng trường 2-4, Nha Trang, công chúng sẽ được xem những màn trình diễn diều độc đáo của các thành viên đến từ CLB Diều TP. Hồ Chí Minh, CLB Diều Bà Rịa - Vũng Tàu và CLB Diều Khánh Hòa. Hơn 40 cánh diều kích thước lớn, đầy màu sắc, mô phỏng hình dạng các sinh vật biển sẽ tạo nên sự vui nhộn cho người xem… Trong khi đó, thi đấu cờ người là hoạt động thể thao đậm chất văn hóa, với những nước cờ độc đáo, sáng tạo của các kỳ thủ kết hợp với những màn võ thuật đặc sắc, sôi động luôn lôi cuốn người xem. Đến thời điểm này, các kỳ thủ đang tham gia đấu loại để chọn 4 người xuất sắc nhất vào tranh 2 trận bán kết và trận chung kết (diễn ra vào các ngày 13, 14-6). Các võ sinh của Trung tâm cũng thường xuyên luyện tập những thế võ để buổi biểu diễn thành công. Ngoài ra, du khách đến Khu du lịch Tháp Bà Ponagar trong thời gian diễn ra Festival không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ uy nghiêm, cổ kính của những ngọn tháp, xem những điệu múa Chăm, trình diễn làm gốm Chăm… mà còn được tham dự liên hoan thơ toàn tỉnh. Liên hoan lần này quy tụ đông đảo thi hữu thuộc 15 CLB thơ trên toàn tỉnh. Với những sáng tác mới, cùng bầu tâm sự về thơ không bao giờ cạn của những người bạn tâm giao sẽ là một sinh hoạt văn hóa đầy ý nghĩa.

Với nỗ lực và kinh nghiệm nhiều lần tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao trong các kỳ Festival Biển, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Festival Biển 2011 của TTVH tỉnh đã hoàn thành, sẵn sàng cho một kỳ Festival thành công.

GIANG ĐÌNH