22:03, 25/01/2024

ASEAN hướng tới đảm bảo tính bền vững và khả năng phục hồi của ngành du lịch

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết qua báo cáo của Lào, nước Chủ tịch Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN 2024, có thể nhận thấy kết quả du lịch năm 2023 của khu vực ASEAN đang có nhiều khởi sắc.

Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh chung. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)


Ngày 25/1, tại thủ đô Vientiane của Lào đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 27, với sự tham gia của các bộ trưởng du lịch đến từ 10 nước ASEAN và Timor Leste cùng Tổng thư ký ASEAN Kao Kim Hourn. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng làm trưởng đoàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, hội nghị tập trung thảo luận việc triển khai các hoạt động trong Chiến lược Du lịch ASEAN 2016-2025 cũng như các ưu tiên quan trọng khác trong giai đoạn 2023-2024 nhằm hỗ trợ sự phục hồi của ngành du lịch. Với chủ đề “Du lịch chất lượng và có trách nhiệm: Vì tương bền vững của ASEAN”, hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN trong tất cả các lĩnh vực liên quan để đảm bảo tính bền vững và khả năng phục hồi của du lịch ASEAN.

Hội nghị ghi nhận 49 trong số 64 hoạt động thuộc Chiến lược Du lịch ASEAN (ATSP) 2016-2025, tương đương 76,6%, đã được triển khai; khuyến khích các nước thành viên ASEAN tiếp tục triển khai các hoạt động trong khuôn khổ ATSP 2016-2025 theo đúng kế hoạch; biểu dương nỗ lực và cam kết của các quốc gia thành viên ASEAN trong việc thực hiện Kế hoạch Phục hồi Du lịch ASEAN sau đại dịch COVID-19; ghi nhận sự khởi động thành công của hai chiến dịch truyền thông vào năm 2023 là Chiến dịch ImaginASEAN và Chiến dịch Phục hồi Du lịch nội khối ASEAN.

Hội nghị cũng đánh giá cao sự thành công của Hội nghị chung giữa Bộ trưởng Du lịch ASEAN và Bộ trưởng Giao thông vận tải ASEAN, coi đây là sự hợp tác liên ngành cấp cao đầu tiên giữa hai ngành nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế trong khu vực; đánh giá cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vì đã chủ động xây dựng Tiêu chuẩn Du lịch sinh thái ASEAN như một Sáng kiến ưu tiên kinh tế năm 2024 dưới cương vị Chủ tịch ASEAN của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, mong muốn hoàn tất và thông qua Tiêu chuẩn Du lịch sinh thái ASEAN vào năm 2024.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết qua báo cáo của Lào, nước Chủ tịch Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN 2024, có thể nhận thấy kết quả du lịch năm 2023 của khu vực ASEAN đang có nhiều khởi sắc.

Tuy nhiên, ông cho rằng các nước thành viên vẫn cần tiếp tục nỗ lực, tăng cường hợp tác đẩy mạnh ngành du lịch ASEAN để bắt kịp tốc độ của các khu vực khác trên thế giới.

Nhằm quảng bá hình ảnh du lịch với quy mô rộng hơn, cũng như tăng cường sức cạnh tranh của điểm đến chung ASEAN, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị trong thời gian tới, các nước thành viên nên xem xét phối hợp đăng cai các hội nghị, hội chợ, lễ hội du lịch quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của nhiều nước thành viên; đồng thời ASEAN cũng cần tăng cường kết nối giao thông đường hàng không, đường bộ, đường biển trong khu vực nhằm thúc đẩy du lịch thông suốt và thuận tiện…

Ông bày tỏ tin tưởng rằng, với sự thuận lợi hơn trong đi lại, sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các quốc gia, điểm đến, tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp du lịch tốt hơn, du lịch ASEAN sẽ nhanh chóng phục hồi và tăng tốc phát triển.

Kết thúc hội nghị, các đại biểu tham dự đã thông qua Thông cáo báo chí chung Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 27; ghi nhận ATF 2025 sẽ được tổ chức tại Malaysia vào tháng 1/2025 với chủ đề “Đoàn kết trong hành động: Định hình ngành du lịch ASEAN vào ngày mai”.

Theo TTXVN