23:54, 17/11/2023

Lào sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN lần thứ 3 trong năm 2024

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith, hiện Lào đã sẵn sàng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2024 với chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường”.
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Giao Lào Saleumxay Kommasith. (Ảnh: Trịnh Dũng)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại Giao Lào Saleumxay Kommasith. (Ảnh: Trịnh Dũng)


Ngày 17/11, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith chủ trì họp báo quốc tế về tiến độ công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2024 của Lào.

Tại họp báo, ông Saleumxay cho biết, đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cương vị Chủ tịch ASEAN trong năm 2024 của Lào đã gần hoàn tất. Trên thực tế, từ năm 2021, Lào đã bắt đầu chuẩn bị cho việc đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2024.

Theo đó, Lào đã lập ra 14 tiểu ban phụ trách tất cả các đầu việc liên quan tới công tác chuẩn bị.

Theo ông Saleumxay, với kinh nghiệm hai lần từng đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN, Lào hoàn toàn đủ khả năng để tổ chức và đảm nhiệm cương vị này lần thứ 3 vào năm 2024.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith cho biết, trong năm Chủ tịch ASEAN 2024, Lào sẽ tập trung dẫn dắt ASEAN tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng Cộng đồng ASEAN; tăng cường xây dựng cộng đồng ASEAN kết nối và tự cường, theo như chủ đề của Năm Chủ tịch ASEAN 2024 mà Lào đưa ra là “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường”.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Lào cũng cho rằng đây là cơ hội để Lào quảng bá các chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước Lào, cũng như chính sách thúc đẩy hợp tác kinh tế-xã hội giữa Lào với các nước trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith nhấn mạnh, Lào đưa ra chủ đề “ASEAN: Thúc đẩy sự kết nối và tự cường” cho năm Chủ tịch ASEAN 2024 là phù hợp với tình hình khu vực và trên thế giới hiện nay. Chủ đề nêu trên không chỉ thúc đẩy việc thực hiện Kế hoạch kết nối ASEAN mà còn hiện thực hóa tầm nhìn của Đảng, Nhà nước Lào trong việc chuyển Lào từ một quốc gia không có biển thành quốc gia kết nối khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào khẳng định, việc ASEAN đoàn kết và “tự cường” là hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh ASEAN đã khẳng định vị trí là tổ chức khu vực hàng đầu thế giới, thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào bày tỏ kỳ vọng, việc Lào hoàn thành hai mục tiêu nói trên trong năm Chủ tịch ASEAN 2024 sẽ giúp Lào nâng cao vai trò trên trường khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, ông Saleumxay Kommasith cũng cho rằng, việc Lào giữ cương vị Chủ tịch ASEAN đúng vào Năm du lịch quốc gia Lào 2024 là cơ hội tốt để quảng bá và thu hút thêm nhiều du khách đến với đất nước Triệu Voi.

Theo NDO