20:15, 15/11/2023

Hợp tác tài chính vì sự phát triển bền vững

Ngày 13/11 (giờ địa phương), bên lề Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Trung tâm hội nghị Moscone, San Francisco (Mỹ), Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã gặp song phương Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB), bà Anna Bjerde.
 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2023 sáng 13/11. (Ảnh: TTXVN)
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC năm 2023 sáng 13/11. (Ảnh: TTXVN)


Lãnh đạo WB khẳng định tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong Khung đối tác quốc gia Việt Nam-WB để thúc đẩy tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững, toàn diện tại Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, WB luôn là đối tác quan trọng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong tư vấn chính sách và nguồn lực tài chính nhiều năm qua. Về định hướng hợp tác, Bộ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của WB thông qua các khoản vay để ưu tiên thực hiện các dự án lớn trong phát triển hạ tầng giao thông chiến lược, năng lượng tái tạo, nông nghiệp thông minh, giảm phát thải khí nhà kính, chuyển đổi số…

Trước đó, cũng trong khuôn khổ các hoạt động tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2023, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có các buổi làm việc song phương với Bộ trưởng Ngân khố Australia, Quốc vụ khanh về tài chính của Nhật Bản và Bộ trưởng Tài chính Singapore.

Tại buổi tiếp ông Jim Chalmers, Bộ trưởng Ngân khố Australia, hai bên đã trao đổi về Chiến lược đối với kinh tế Đông Nam Á đến năm 2040 của Australia; hợp tác chống biến đổi khí hậu và tài chính bền vững; thúc đẩy ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia, trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Bộ Tài chính ngày càng gắn bó và đạt được các mục tiêu thiết thực.

Tại buổi tiếp Quốc vụ khanh về tài chính Nhật Bản Katsuo Yakura, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tái khẳng định quan hệ hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước bền vững và phát triển theo thời gian. Trên cơ sở ODA thế hệ mới đã được Thủ tướng Chính phủ hai nước thống nhất, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đề nghị Chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc triển khai Chương trình ODA thế hệ mới mà Bộ Tài chính đề xuất với ba lĩnh vực chủ chốt về cơ sở hạ tầng giao thông, nông nghiệp và y tế.

Tại cuộc tiếp Bộ trưởng Tài chính Singapore Indranee Rajah, hai Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác song phương giữa hai nền kinh tế, trong đó hợp tác tài chính là trọng tâm trong các lĩnh vực hiện đại hóa hải quan, hải quan điện tử và quản lý thị trường chứng khoán, cũng như hỗ trợ của Singapore trong tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý của Việt Nam về các ưu tiên này. Hai Bộ trưởng cam kết sẽ thúc đẩy triển khai các hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN với các đối tác, tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, tham gia tích cực vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo nhandan.vn