20:04, 16/11/2023

LHQ thông báo Israel sẽ không giới hạn số lượng xe cứu trợ vào Dải Gaza

Ngày 15/11, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp, ông Martin Griffiths cho biết Israel đã quyết định không giới hạn số xe tải chở hàng cứu trợ vào Dải Gaza.
 

Người dân chuyển hàng viện trợ tại trại tị nạn Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân chuyển hàng viện trợ tại trại tị nạn Rafah, phía nam Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu với các phóng viên tại LHQ, ông Martin Griffiths cho biết đã nhận được thông tin tích cực nêu trên từ Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Theo quan chức LHQ, hiện có khoảng 460 xe tải đang túc trực ở El Arish - thành phố lớn của Ai Cập gần cửa khẩu Rafah nhất, chờ sang Dải Gaza.

Ông Griffiths cũng đã thông báo kế hoạch 10 điểm nhằm cải thiện tình hình nhân đạo tại Dải Gaza, đặc biệt kêu gọi các bên đạt thỏa thuận ngừng bắn. Theo ông, các đơn vị cứu trợ của LHQ có xe tải, nhưng cần nhiêu liệu và kinh phí hỗ trợ hoạt động vận chuyển hàng cứu trợ. Cho rằng tình hình khó khăn đang vượt mức chịu đựng của người dân ở Gaza, Phó Tổng thư ký Griffiths kêu gọi đảm bảo hàng cứu trợ được chuyển vào vùng lãnh thổ này liên tục, trong đó cần mở lại các cửa khẩu ở biên giới Israel, đặc biệt là cửa khẩu Kerem Shalom vốn là điểm chuyển tới hơn 60% số hàng cứu trợ Dải Gaza trước khi xung đột nổ ra.

Bên cạnh đó, ông Griffiths cũng thông báo kết quả cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian về những nguy cơ nếu cuộc xung đột lan rộng ra ngoài Dải Gaza. Quan chức LHQ lo ngại điều tồi tệ nhất nếu nổ ra chiến tranh ở phía Bắc giữa lực lượng Hezbollah ở Liban và Israel. Cho rằng xung đột Hamas - Israel hiện đã tác động tới các nước như Syria và Yemen, Phó Tổng thư ký LHQ lo ngại nhiều vùng khác cũng sẽ bị tác động nếu xung đột lan rộng gây ra cuộc chiến tranh trong khu vực.

Cùng ngày 16/11, các qua chức ngoại giao Anh và Ireland kêu gọi tăng số lượng hàng cứu trợ đưa vào Dải Gaza. Phát biểu trong chuyến thăm thủ đô Cairo của Ai Cập, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách các vấn đề phát triển và châu Phi, Andrew Mitchell hối thúc tăng tốc cứu trợ để đáp ứng nhu cầu của người dân Dải Gaza, đồng thời nhấn mạnh ưu tiên cung cấp nhiên liệu. Cũng thăm Cairo, Ngoại trưởng Ireland Micheal Martin nhấn mạnh cần tăng đáng kể hàng cứu trợ cho Dải Gaza để khắc phục tình hình nhân đạo đang ngày càng tuyệt vọng tại đây. Ông cũng kêu gọi lập tức ngừng bắn nhân đạo, trả tự do cho tất cả các con tin.

Theo TTXVN