23:10, 08/12/2023

Ngày ASEAN tại Venezuela giới thiệu bản sắc văn hóa và con người ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Tatiana Pugh Moreno nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức Ngày ASEAN và Hội chợ ẩm thực quốc tế ASEAN, khẳng định sự kiện sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Venezuela - ASEAN.

Ngày ASEAN tại Venezuela giới thiệu bản sắc văn hóa và con người ASEAN. (Nguồn: Báo Quốc tế)


Ngày 7/12 (theo giờ địa phương), phái đoàn ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Venezuela đã khai mạc Ngày ASEAN và Hội chợ ẩm thực tại thủ đô Caracas nhằm giới thiệu bản sắc văn hóa và con người ASEAN đến bạn bè sở tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, đến dự sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm nghệ thuật quốc gia có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Venezuela Yuri Pimentel, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á Tatiana Pugh Moreno, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Mary Pemjean cùng đại diện các bộ, ban ngành, tổ chức chính trị-xã hội, doanh nghiệp và đoàn ngoại giao.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Ngoại giao Tatiana Pugh Moreno nêu bật ý nghĩa của việc tổ chức Ngày ASEAN và Hội chợ ẩm thực quốc tế ASEAN lần thứ nhất, khẳng định sự kiện sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Venezuela với ASEAN, cũng như là cơ hội tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó đó mở ra cơ hội hợp tác nhiều mặt giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Thứ trưởng Ngoại giao Venezuela bày tỏ ấn tượng về vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của ASEAN trong bản đồ chính trị thế giới cũng như đang vươn lên là một trung tâm kinh tế quốc tế.

Những thành tựu mà ASEAN có được là nhờ vào nỗ lực chung của các quốc gia thành viên trong việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, hợp tác chặt chẽ hướng tới xây dựng một cộng đồng chung mang tính bao trùm. Thứ trưởng Tatiana đồng thời nhấn mạnh ASEAN sẽ là một hình mẫu về hợp tác khu vực mà cộng đồng quốc tế có thể nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm.

Trên cương vị Chủ tịch luân phiên của Ủy ban ASEAN tại Caracas (ACC), thay mặt các quốc gia thành viên hiệp hội, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ cảm ơn sự quan tâm của Bộ Ngoại giao và các cơ quan hữu quan Venezuela trong việc phối hợp tổ chức nhiều sự kiện ý nghĩa, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Venezuela với các nước thành viên ASEAN.

Giới thiệu về quá trình hình thành và xây dựng ASEAN trở thành một cộng đồng thống nhất, hài hòa trong sự đa dạng, Đại sứ Vũ Trung Mỹ thông tin về những thành tựu kinh tế ấn tượng của ASEAN trong những năm qua, trở thành nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới và thứ 3 châu Á.

Theo Đại sứ, các thành tựu đó đã khẳng định vai trò của ASEAN đối với cộng đồng quốc tế như một đối tác hàng đầu trong trao đổi thương mại và hợp tác đầu tư. Với sự vận động nhanh chóng của thế giới, ASEAN sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa để đón đầu những thay đổi mang tính đột phá như: kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, thích ứng biến đổi khí hậu hướng tới xây dựng một cộng đồng phát triển mạnh mẽ và bền vững tiến tới Tầm nhìn ASEAN 2045.

Tại sự kiện, Đại sứ Vũ Trung Mỹ cũng đã giới thiệu về quá trình phát triển kinh tế Việt Nam trong những năm qua cùng nhiều điểm sáng ấn tượng. Đại sứ cũng đã nêu bật những thế mạnh và lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong hợp tác kinh tế quốc tế và thu hút các dòng vốn chất lượng cao từ nước ngoài.

Trong khi đó, phát biểu tại sự kiện, ông Gareth Bynoe, Đại sứ Saint Vincent và Grenadines -quốc gia đang giữ vai trò Chủ tịch luân phiên của Cộng đồng các nhà nước Mỹ Latinh và Caribe (CELAC), đánh giá cao tinh thần gắn bó và hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia thuộc ASEAN cũng như những thành tựu kinh tế ấn tượng của các nước thành viên, cho rằng mối quan hệ hiểu biết lẫn nhau giữa ACC và các nước CELAC là cơ sở để thúc đẩy hợp tác và kết nối liên khu vực giữa CELAC và ASEAN trong thời gian tới.

Ngay sau Lễ khai mạc Ngày ASEAN là Hội chợ ẩm thực quốc tế ASEAN lần thứ nhất với sự tham gia của các nước ASEAN cùng hơn 30 gian hàng của các doanh nghiệp Venezuela.

Hội chợ ẩm thực đã thu hút hàng trăm khách tham quan, tìm hiểu và thưởng thức các sản phẩm đặc trưng từ nhiều quốc gia. Tại gian hàng của Việt Nam, khách tham quan được tìm hiểu về một số sản phẩm xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam như cà phê và một số mặt hàng nông sản khác.

Ngoài ra, khách tham quan cũng có cơ hội thưởng thức một số món ăn, đồ uống đặc trưng của Việt Nam như nem cuốn, trà, càphê…

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều chương trình giới thiệu văn hóa đặc sắc của các quốc gia ASEAN và Venezuela đã được tổ chức. Một số tiết mục của Việt Nam như múa nón, múa quạt…đã nhận được sự đánh giá cao của ban tổ chức cũng như đông đảo người tham quan.

Theo TTXVN