18:01, 18/12/2023

Australia cam kết tiếp tục thúc đẩy hợp tác cụ thể, đáng tin cậy với ASEAN

Australia cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN và tiếp tục thúc đẩy hợp tác cụ thể, linh hoạt và đáng tin cậy, mang lại lợi ích cho ASEAN và người dân trong khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Australia chụp ảnh chung. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và Australia chụp ảnh chung. (Ảnh: Đào Trang/TTXVN)


Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia vừa tổ chức Cuộc họp Ủy ban Kế hoạch và Đánh giá chung (JPRC) lần thứ nhất về Sáng kiến Tương lai Australia vì ASEAN (Aus4ASEAN) tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta.

Cuộc họp đã thông qua Kế hoạch ưu tiên luân phiên của Aus4ASEAN cho giai đoạn báo cáo từ tháng 10/2022 đến tháng 10/2023 và tập trung thảo luận những thành tựu chính của sáng kiến này cho đến nay, bao gồm hỗ trợ Hiệp định khung ASEAN về Kinh tế Kỹ thuật Số (DEFA), Chiến lược Trung hòa Carbon của ASEAN, Công cụ Tìm kiếm Thuế quan ASEAN, Sáng kiến Hội nhập ASEAN và triển khai Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP).

Đại sứ Australia tại ASEAN Will Nankervis thông báo tóm tắt cho các quốc gia thành viên ASEAN về Chính sách phát triển quốc tế của Australia, bao gồm các mục tiêu mới nhằm giải quyết các thách thức trong toàn khu vực Đông Nam Á, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, chăm sóc sức khỏe, đầu tư cơ sở hạ tầng, Biến đổi Khí hậu và Bình đẳng Giới.

Ông Nankervis khẳng định: “Là đối tác đối thoại đầu tiên và là đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN, Australia cam kết tăng cường hợp tác với ASEAN và tiếp tục thúc đẩy hợp tác cụ thể, linh hoạt và đáng tin cậy, mang lại lợi ích cho ASEAN và người dân trong khu vực. Thông qua Aus4ASEAN, chúng tôi sẽ tiếp tục lắng nghe và đáp ứng các ưu tiên của ASEAN."

Về phần mình, thay mặt cho quốc gia điều phối quan hệ ASEAN-Australia, Đại sứ Lào tại ASEAN Bovonethat Douangchak nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các dự án kế tiếp theo sáng kiến Aus4ASEAN, cũng như vai trò và kết quả hoạt động chính của JPRC; hoan nghênh 3 dự án mới được phê duyệt trong kỳ báo cáo.

Bày tỏ kỳ vọng rằng các dự án này sẽ được triển khai thành công và đầy đủ, Nhà ngoại giao Lào đánh giá cao sự hỗ trợ, đóng góp và cam kết liên tục của Australia đối với ASEAN theo sáng kiến Aus4ASEAN, cũng như sự hỗ trợ lâu dài của nước này đối với việc xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại cuộc họp, JPRC đã nhất trí về các lĩnh vực hợp tác quan trọng trong tương lai, bao gồm hỗ trợ ứng phó với Biến đổi Khí hậu, chuyển đổi năng lượng, Chương trình Nghị sự ASEAN sau năm 2025, cơ sở hạ tầng và kết nối, Kinh tế Kỹ thuật Số, y tế, giáo dục, hợp tác hàng hải, cũng như hỗ trợ các ưu tiên của Chủ tịch ASEAN và kết quả của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Australia vào tháng 3/2024.

Aus4ASEAN là khoản đầu tư chủ đạo trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN-Australia. Vốn chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ mục tiêu kết nối và hội nhập của Trụ cột Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), Sáng kiến này sẽ sớm được mở rộng để hỗ trợ linh hoạt và theo nhu cầu cho các ưu tiên của ASEAN trên cả 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

Theo TTXVN