22:09, 20/06/2023

Thông điệp đoàn kết và hy vọng nhân Ngày Quốc tế Người Tị nạn 2023

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Hy Lạp cùng với các đối tác địa phương đã tổ chức một sự kiện ẩm thực mang tên "Cooking #WithRefugees", diễn ra từ ngày 18 - 22/6.
 

Người tị nạn tập trung trên đảo Lesbos, Hy Lạp. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN
Người tị nạn tập trung trên đảo Lesbos, Hy Lạp. Ảnh (tư liệu) minh họa: AFP/TTXVN


Tại sự kiện, các đầu bếp người tị nạn và Hy Lạp tại 4 nhà hàng ở thủ đô Athens sẽ phối hợp để mang đến cho thực khách những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực các nước, qua đó gửi đi thông điệp về đoàn kết và hy vọng nhân Ngày Quốc tế Người Tị nạn 2023. 

UNHCR Hy Lạp cho biết sự kiện này là dịp để những người tị nạn thể hiện các kỹ năng nấu nướng, cũng là dịp để cộng đồng thắt chặt đoàn kết, qua đó nêu cao sức mạnh của sự hội nhập trong việc giúp những người tị nạn bắt đầu lại cuộc sống và đóng góp cho cộng đồng sở tại.

Dianne Priscille Ndzouatchoua, một đầu bếp khách mời đến từ Cameroon tại nhà hàng "Lontza tis Geitonias" ở trung tâm Athens, cho biết việc tham gia sự kiện này giúp cô cảm thấy mình đang hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Cô chia sẻ bản thân cảm thấy được hoan nghênh và tại đây, cô cũng có dịp chia sẻ kiến thức về ẩm thực của mình với đầu bếp người Hy Lạp Agapi Micheli. Trải nghiệm này cũng giúp cô ấy cảm thấy mình là một thành viên hữu ích trong cộng đồng, cũng như xã hội, đồng thời cũng cảm thấy rất vui khi các thực khách tỏ ra thích thú trước những món ăn truyền thống của Cameroon mà cô Ndzouatchoua đã chuẩn bị.

Chia sẻ về niềm đam mê với ẩm thực, cô Ndzouatchoua cho biết mình đã làm quen với việc nấu nướng từ khi lên 7 tuổi. Cô tốt nghiệp một trường dạy nấu ăn ở Cameroon và làm việc tại quê nhà trước khi trở thành người tị nạn. Hiện cô đã sống ở Hy Lạp được 5 năm và thường nấu ăn cho các gia đình. Cô cũng đã học thêm công thức nấu các món ăn Hy Lạp và ước mơ của cô là làm đầu bếp trong một nhà hàng khách sạn lớn.

Đầu bếp Micheli cũng chia sẻ rằng cơ hội làm việc cùng Ndzouatchoua đã giúp cô biết thêm nhiều công thức và mẹo nấu nướng mới. Đầu bếp Micheli cho rằng sự kiện lần này có ý nghĩa rất lớn, giúp người dân Hy Lạp tiếp cận và có góc nhìn sâu sắc hơn về những nền văn hóa khác, qua đó tăng cường gắn bó giữa những người tị nạn với cộng đồng quốc gia sở tại. 

Hiện Hy Lạp, Italy và Tây Ban Nha là 3 trong số những quốc gia mà người di cư từ châu Phi và Trung Đông thường tìm đường tới nhằm tìm kiếm cuộc sống an toàn và tốt đẹp hơn tại châu Âu.

Ngày Quốc tế Người Tị nạn diễn ra vào ngày 20/6 hằng năm, là dịp để toàn cầu nâng cao nhận thức về những khó khăn mà người tị nạn trên khắp thế giới phải đối mặt. Vào ngày này, trên 100 quốc gia sẽ tổ chức các sự kiện văn hóa ý nghĩa và có tầm ảnh hưởng lớn, với sự tham gia của các quan chức chính phủ, các tổ chức nhân đạo, người nổi tiếng, thường dân và người tị nạn.

Theo TTXVN