Vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong và các triệu chứng Covid-19 kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

Thứ Ba, 14/12/2021, 15:44 [GMT+7]

Vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong và các triệu chứng Covid-19 kéo dài khi nhiễm biến thể Omicron

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hiệu quả của vaccine trước biến thể Omicron dường như thấp hơn so với các biến thể khác, song vaccine vẫn giúp ngăn chặn tốt nguy cơ bệnh trở nặng, và giảm nguy cơ tử vong ở người nhiễm biến thể siêu lây nhiễm này.   
 
Theo nghiên cứu được công bố ngày 12/12 trên trang mạng medRxiv, các nhà khoa học Billy Gardner và Marm Kilpatrick tại Đại học California cho biết vaccine giúp giảm 86% nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm Omicron đối với người đã tiêm vaccine theo công nghệ mRNA của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, 67% đối với người có miễn dịch kém, và 91% sau khi đã tiêm mũi vaccine thứ ba.  

 

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Nhóm nghiên cứu đã phát triển các mô hình máy tính thu thập dữ liệu về hiệu quả của vaccine ngừa COVID-19 đối với các biến thể trước và các dữ liệu sơ bộ của vaccine của hãng Pfizer/BioNTech đối với biến thể Omicron. Bên cạnh kết quả trên, các mô hình này cũng cho thấy thời gian đầu sau khi tiêm đủ hai mũi vaccine của Pfizer/BioNTech hoặc Moderna, vaccine chỉ giúp giảm 30% nguy cơ nhiễm biến thể Omicron, trong khi con số này là 87% đối với biến thể Delta.
 
Ông Kilpatrick cho biết vaccine giúp “giảm đáng kể” nguy cơ nhiễm có triệu chứng ở những người đã tiêm vaccine được 4 tháng. Mũi tăng cường sẽ giúp tăng khả năng bảo vệ lên 48%.   
 
Một nghiên cứu khác cũng đăng trên medRxiv cho thấy các vaccine ngừa COVID-19 có thể giảm các triệu chứng COVID kéo dài. Các nhà nghiên cứu phân tích kết quả thăm dò từ 28.356 người từ 18-69 tuổi trên khắp nước Anh từng nhiễm virus, chỉ gần 1/4 cho biết có các triệu chứng COVID kéo dài.   
 
Trong số những người đã tiêm mũi vaccine đầu tiên, số người nhiễm có triệu chứng COVID kéo dài đã giảm 13%. Mức giảm lên tới 21% đối với người nhiễm đã tiêm đủ hai mũi, dù là vaccine của AstraZeneca, Pfizer/BioNTech hay Moderna.   
 
Người đứng đầu nghiên cứu trên, ông Daniel Ayoubkhani, thuộc Văn phòng Nghiên cứu quốc gia Anh, cho biết: “Từ nghiên cứu này, chúng tôi chưa thể khẳng định được cơ chế nào giúp vaccine tạo ra những thay đổi về triệu chứng. Cần thêm thời gian để đánh giá liệu sự cải thiện nói trên có được duy trì trong thời gian dài hay không và tác động của mũi tiêm tăng cường với các biến thể mới”.
 
Theo TTXVN

 

.

các thông tin tiện ích