Hàng trăm người Đan Mạch nhiễm Omicron dù đã tiêm ba mũi

Thứ Hai, 13/12/2021, 20:12 [GMT+7]

Hàng trăm người Đan Mạch nhiễm Omicron dù đã tiêm ba mũi

Giáo sư Mads Albertsen tại Đại học Aalborg xem đây là một diễn biến đáng lo ngại khi biến thể Omicron chỉ cần vài ngày để lây lan rộng rãi, nhanh hơn mức vài tuần của chủng Delta và Alpha.
 
Nhiều quốc gia đang mạnh xét nghiệm du khách nhập cảnh để kiểm soát biến thể Omicron. Ảnh minh hoạ: Reuters
Nhiều quốc gia đang mạnh xét nghiệm du khách nhập cảnh để kiểm soát biến thể Omicron. Ảnh minh hoạ: Reuters
 
Đài Sputnik đưa tin biến thể mới Omicron của COVID-19 đang lây lan nhanh chóng tại Đan Mạch. Từ ngày 8/12 đến nay, số ca nhiễm tại đây đã tăng gấp ba lần và khiến giới chuyên gia phải báo động về tốc độ lây đáng lo ngại này.
 
Báo cáo mới nhất cho thấy trên toàn Đan Mạch có 2.471 người nhiễm Omicron với tỷ lệ cao báo động ở những người đã tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong số đó, hơn 1.800 ca đã tiêm đủ hai liều và 234 ca - tức 10% - đã tiêm ba liều. 
 
Trong khi lên tiếng cảnh báo về sự gia tăng mạnh các ca nhiễm trên, Giám đốc Henrik Ullum tại Viện Serum Đan Mạch một lần nữa khẳng định vaccine chính là thứ vũ khí hiện có mạnh nhất để chống lại COVID-19. 
 
Tại Đan Mạch, chủng Omicron đặc biệt phổ biến trong độ tuổi 20-29, chiếm hơn 1/3 các trường hợp đã được phát hiện. 
 
Giáo sư Mads Albertsen tại Đại học Aalborg đã mô tả diễn biến trên là đáng lo ngại khi Đan Mạch mới chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm đầu tiên vào ngày 28/11. 
 
“Khi chủng Alpha và Delta xuất hiện, nó cũng lây lan nhanh. Nhưng quá trình đó phải mất vài tuần. Giờ đây Omicon chỉ mất vài ngày”, ông Albertsen trả lời phỏng vấn kênh TV2. 
 
Trong khi chủng virus mới nhất có nguồn gốc ở Nam Phi này bị cho là dễ lây nhiễm hơn tất cả các biến thể khác, diễn biến của bệnh vẫn chưa được xác định rõ. Do đó, hiện chưa chắc liệu Omicron có dẫn đến số ca nhập viện hay tử vong nhiều hơn hay không.
 
Ngoài Đan Mạch, hiện tượng người tiêm ba liều vaccine bị nhiễm Omicron cũng xuất hiện tại Đức và Singapore. 
 
Theo TTXVN

 

.

các thông tin tiện ích