Nga hy vọng đạt tiến bộ trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ Hai, 13/12/2021, 18:03 [GMT+7]

Nga hy vọng đạt tiến bộ trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga bày tỏ hy vọng vào khả năng các nước đạt được tiến bộ nhất định trong việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran.
 
Trên đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đưa ra ngày 13/12 khi đánh giá về các cuộc thảo luận tại Vienna (Áo) cuối tuần qua.

 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP/TTXVN
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Thứ trưởng Ryabkov cũng cho biết Nga đã giải thích với Mỹ rằng sẽ là phản tác dụng nếu đe dọa Iran bằng các biện pháp trừng phạt trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới đang diễn ra. 
 
Trước đó ngày 12/12, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani cho biết đã đạt được tiến triển “tốt đẹp” trong những cuộc thảo luận với các cường quốc, có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.
 
Cuối tuần qua, vòng đàm phán thứ 7 giữa Iran và các cường quốc tham gia thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trừ Mỹ, vừa được nối lại tại Vienna, 6 tháng sau khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đắc cử. Trước thềm sự kiện, ông Raisi khẳng định Tehran nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạt nhân và "nếu phía bên kia cũng nghiêm túc về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, chúng ta sẽ đạt được một thỏa thuận tốt".
 
 
Theo TTXVN

 

.

các thông tin tiện ích