09:10, 13/10/2021

Phân lô bán đất rừng sản xuất

Theo chân cò đất đến khu đất rừng sản xuất thuộc thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, chúng tôi khá bất ngờ khi chứng kiến khu đất nằm chênh vênh trên sườn núi đã bị đào xới, làm đường bê tông tạm, phân lô, xây nhà… một cách công khai.

Theo chân cò đất đến khu đất rừng sản xuất thuộc thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, chúng tôi khá bất ngờ khi chứng kiến khu đất nằm chênh vênh trên sườn núi đã bị đào xới, làm đường bê tông tạm, phân lô, xây nhà… một cách công khai.


Trên đào núi, dưới xây nhà


Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin “bán đất phân lô giá gốc cho khách hàng đầu tư sau dịch”. Trang “Nhà đất Nha Trang” rao khu đất này nằm ngay khu dân cư hiện hữu, gần đường Nguyễn Tất Thành, cách chợ và UBND xã Phước Đồng chỉ 5 phút di chuyển; xây dựng tự do, điện nước đầy đủ, bao mọi thuế phí và giấy tờ... Tìm hiểu thông tin, chúng tôi được biết khu đất đang rao bán nằm ở khu vực đường Khang Thái thuộc thôn Phước Lợi, xã Phước Đồng; giá mỗi lô có diện tích 100m2 chỉ 140 triệu đồng.

 

Một góc khu vực phân lô.

Một góc khu vực phân lô.


Chiều 11-10, liên hệ với cò đất tên Y., chúng tôi được người này dẫn đến khu đất. Trên đường đi, Y. giới thiệu khu vực này là đất rừng sản xuất nhưng quy hoạch là đất ở. Chủ đất có 52 lô nhưng đã bán hơn 30 lô rồi, nếu đồng ý mua thì có sổ chung rồi lập vi bằng công chứng. Đến tận nơi xem để “khẩn trương lựa lô đẹp kẻo hết”, chúng tôi khá bất ngờ khi nhìn thấy một vùng rộng lớn đã bị san ủi, kè đá giật cấp để giảm độ dốc. Chúng tôi phải thận trọng lắm mới chạy được xe máy lên khu vực đang san ủi. Khi đi xuống, xe máy liên tục chao đảo vì đường đi không chỉ dốc mà còn có độ nghiêng rất lớn.

 

Phía trên sát đỉnh núi, xe múc vẫn miệt mài làm việc, xe tải vẫn chở đất rời đi. Phía bên dưới là một khu vực rộng lớn đã san lấp, chia lô và có hàng chục ngôi nhà cấp 4 được xây dựng. Việc san lấp, xây dựng đều trái phép nhưng diễn ra công khai, kéo dài nhiều tháng nay. Đáng chú ý, khu vực này nằm cách UBND xã Phước Đồng không xa. Khi chúng tôi hỏi lô đất đang rao bán giá 140 triệu đồng, Y. chỉ tay về chỗ máy ủi đang san gạt nói: “Khu trên đó giá 160 triệu đồng/lô, khu bên này tuy thấp hơn nhưng độ dốc lớn nên giá chỉ 140 triệu đồng/lô. Anh đồng ý mua thì lập vi bằng luôn vì mặt bằng làm vài ngày là xong. Còn khu dưới giá 260 triệu đồng/lô nhưng hiện nay đã bán gần hết”. Cò đất này khẳng định tuy khu vực này là đất rừng nhưng “có nền quy hoạch là đất ở”, còn “khi nào được chuyển lên đất ở thì không nói trước được”.

 

Một góc khu dân cư tự phát với hàng chục căn nhà  đã mọc trên đất rừng sản xuất.

Một góc khu dân cư tự phát với hàng chục căn nhà đã mọc trên đất rừng sản xuất.

 

Thấy chúng tôi tỏ vẻ không yên tâm, cò Y. liền trấn an: “Các anh yên tâm, mua đất bên em là được bao xây nhà không sợ ai đến đập”. Chủ đất này là thầu xây dựng, có trách nhiệm “lo trọn gói” thủ tục để được xây nhà mà không bị chính quyền đến “hỏi thăm”. “Nếu bên anh có đội thi công riêng thì bên em sẽ lo “tính pháp lý”, còn không bên em có đội thi công lo trọn gói, bàn giao nhà cửa cho mình. Tụi em đảm bảo trong thời gian mình ở không có vấn đề gì xảy ra…”, cò Y. khẳng định.


Để tìm hiểu kỹ hơn, chúng tôi đến một ngôi nhà mới xây dựng trong khu này. Chủ nhà tên T. cho biết đã mua lô đất này với giá 260 triệu đồng rồi xây nhà ở từ tháng 7 năm nay. Bà T. khẳng định, mua đất trong này yên tâm xây nhà vô tư. Mấy chủ đất đều kiêm luôn bán vật liệu xây dựng, nếu mình mua vật liệu xây dựng của họ thì họ sẽ bao luôn thủ tục. Còn nếu mình có mối lấy vật liệu xây dựng riêng thì họ sẽ lo thủ tục cho mình với giá khoảng 15-20 triệu đồng/căn. Để dẫn chứng, bà T. giới thiệu cho chúng tôi một người tên Hiếu vừa là chủ đất vừa bao luôn thủ tục xây dựng.


Xã sẽ kiểm tra, xử lý


Sau khi phóng viên liên hệ để lấy thông tin, sáng 12-10, cán bộ địa chính UBND xã Phước Đồng đã kiểm tra khu vực san ủi đất rừng phân lô bán nền. Ông Bùi Cao Pháp - Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng cho biết, qua báo cáo sơ bộ, khu vực san ủi là đất rừng sản xuất, đối tượng san ủi chính là ông Hiếu chuyên bán vật liệu xây dựng mà người dân cho biết. Ông Pháp đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn lập biên bản xử lý, đồng thời cho kiểm tra xem chủ đất là ai.

 
Xe tải chở đất  rời khu vực đất rừng  ở thôn Phước Lợi vào chiều ngày 11-10.

Xe tải chở đất rời khu vực đất rừng ở thôn Phước Lợi vào chiều ngày 11-10.

 

Đối với khu vực phía dưới đã xây dựng nhà ở, ông Pháp cho biết có một phần là đất rừng sản xuất, còn một phần là đất trồng cây lâu năm. Đây là khu vực trước kia do ông Lưu Văn Hải - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bất động sản HLC Group san ủi, bán cho người dân, đã từng bị UBND xã xử lý. Ông Hải cũng là chủ “dự án ma” Khu dân cư Happy Plaza nằm ngay sau lưng UBND xã. Ông Hải đã lừa đảo bán những lô đất không có thật cho người dân, sau đó bị cơ quan công an điều tra xử lý.


Thời gian qua, Báo Khánh Hòa đã nhiều lần phản ánh về các khu vực đồi núi là đất rừng ở xã Phước Đồng bị san ủi, phân lô, xây dựng nhà cửa để hình thành những khu dân cư tự phát. Sau đó, UBND TP. Nha Trang đã tiến hành thu hồi hàng chục héc-ta đất rừng các thôn Phước Hạ, Phước Lợi, Phước Tân… Những khu đất bị đào bới vẫn còn đó như những vết chém nham nhở trên lưng đồi. Ở đó tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, nguy hiểm cho khu dân cư phía dưới khi mùa mưa bão đang đến gần. Điều đáng nói là tại sao ở xã Phước Đồng lại liên tục xảy ra những vụ san ủi đồi núi, biến đất rừng thành những khu phân lô như thế này?


VĂN KỲ