Nhân lên những niềm vui

Thứ Sáu, 15/11/2019, 23:35 [GMT+7]

Nhân lên những niềm vui

Tuy cuộc sống còn khó khăn nhưng khi tiếp xúc với các hộ dân được xây nhà đại đoàn kết, chúng tôi vẫn cảm nhận được niềm hạnh phúc của họ khi sống trong ngôi nhà mới.


Niềm vui trong ngôi nhà mới


Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi tìm đến nhà vợ chồng ông Võ Văn Hùng và bà Võ Thị Lý - hộ nghèo ở thôn Trung, xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh. Trong căn nhà đại đoàn kết vừa được bàn giao, vợ chồng ông Hùng đang phấn khởi sắp xếp lại các vật dụng được chuyển từ ngôi nhà cũ sang. Ông Hùng kể: “Vì nghèo, lo cái ăn không đủ, nên hơn 30 năm qua, vợ chồng tôi phải sống trong căn nhà mái tôn, vách cót, nắng thì nóng, mưa thì dột. Hiện nay được Nhà nước và dòng họ hỗ trợ xây cho căn nhà đàng hoàng như thế này, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt”. Nói rồi, ông Hùng dẫn chúng tôi đi xem nhà. Căn nhà rộng khoảng 65m2, được xây dựng chắc chắn bằng tường gạch, mái ngói, nền lót gạch men. Nhìn ông hớn hở dẫn khách đi tham quan nhà, chúng tôi vui lây với niềm vui của ông.

 

Một trong những căn nhà đại đoàn kết được Công ty Xăng dầu Phú Khánh hỗ trợ xây dựng.

Một trong những căn nhà đại đoàn kết được Công ty Xăng dầu Phú Khánh hỗ trợ xây dựng.


Cách đó không xa là căn nhà đại đoàn kết với màu sơn xanh nước biển của mẹ con bà Nguyễn Thị Vân - hộ nghèo ở thôn Hạ, xã Diên Lâm. Trong căn nhà mới, bà Vân đang đút từng muỗng cơm cho người con bị bại não. Chồng mất, gánh nặng kinh tế đổ hết lên vai bà nên cái nghèo đeo bám quanh năm. Năm 2019, xét hoàn cảnh gia đình bà Vân, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh, gia đình bà được Mặt trận tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà. “Được Nhà nước hỗ trợ xây nhà kịp thời nên mùa mưa này mẹ con tôi không phải sống chung với cảnh mưa dột, nước ngập”, bà Vân nói.


Theo ông Võ Anh Tuấn - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Diên Lâm, từ năm 2014 đến nay, được sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo và nguồn kinh phí vận động của địa phương, toàn xã có 16 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được xây nhà đại đoàn kết với mức hỗ trợ từ 40 - 50 triệu đồng/căn. Sau khi được hỗ trợ xây nhà, 90% hộ ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo.

 

Đại diện Mặt trận tỉnh và Công ty Xăng dầu Phú Khánh trao nhà đại đoàn kết cho một gia đình ở Ninh Hòa.

Đại diện Mặt trận tỉnh và Công ty Xăng dầu Phú Khánh trao nhà đại đoàn kết cho một gia đình ở Ninh Hòa.


Ngược lên thượng nguồn, chúng tôi ghé vào căn nhà đại đoàn kết của bà Cao Thị Xiên - tổ 5, thuộc diện hộ nghèo của thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh. Căn nhà mới rộng khoảng 30m2 được xây dựng trên khu đất cao ráo. Sắp xếp lại mớ củi chuẩn bị nấu cơm chiều, bà Xiên khoe: “Có được nhà mới mình mừng lắm, mừng nhất là con cháu có chỗ ngồi học đàng hoàng, nhà còn được lót gạch men rất sạch đẹp. Trước kia, sống trong căn nhà cũ, mỗi khi mưa lớn nước ngập nửa nhà, phải qua nhà hàng xóm xin ở nhờ, cực lắm!”. Có nhà mới rồi, cuộc sống tuy còn khó khăn nhưng gia đình bà đang cố gắng vươn lên thoát nghèo.


5 năm trở lại đây, từ nguồn Quỹ Vì người nghèo của tỉnh và nguồn vận động của huyện Khánh Vĩnh, toàn huyện có khoảng 100 hộ được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Riêng trong Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019 (từ ngày 17-10 đến 18-11), huyện có 10 hộ được hỗ trợ xây nhà, hiện các hộ đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ. Ông Nguyễn Quốc Quang - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện  Khánh Vĩnh cho biết: “Đây là chương trình hỗ trợ rất thiết thực cho các hộ nghèo trong tỉnh nói chung và huyện Khánh Vĩnh nói riêng. Là địa phương có 15 dân tộc anh em sinh sống, 10 năm trở về trước, cuộc sống của người dân trong huyện còn khó khăn, nhiều hộ dân tộc thiểu số vẫn giữ thói quen sống du canh, du cư, phá rừng làm rẫy, sinh sống ngay tại các bìa rừng hoặc ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước. Từ sau khi được sự hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết, tình trạng du canh du cư ở huyện giảm đáng kể, tỷ lệ hộ có nhà chăm lo làm ăn vươn lên thoát nghèo chiếm từ 10 đến 12%”.


Chung tay vì người nghèo


Theo bà Huỳnh Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, nhiều năm qua, mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động vì người nghèo, trong đó có hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết. Đây là chương trình rất nhân văn, thiết thực, khi có nhà ở ổn định thì người dân mới có cơ hội lập nghiệp, phát triển kinh tế. Do đó, chương trình này luôn được UBMTTQ Việt Nam tỉnh chú trọng triển khai, đạt nhiều kết quả tích cực.

 

<p style= "text-align: justify; ">Căn nhà mới vừa được xây dựng khang trang  của gia đình ông Võ Văn Hùng.<br></p>

Căn nhà mới vừa được xây dựng khang trang của gia đình ông Võ Văn Hùng.


 5 năm qua (2014 - 2019), Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã tích cực vận động và tiếp nhận hơn 30 tỷ đồng từ sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ xây mới 1.300 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 2.500 nhà cho hộ nghèo. Riêng năm 2019, cùng với quỹ cứu trợ địa phương, mặt trận các cấp hỗ trợ xây mới 139 căn nhà, sửa chữa 568 căn nhà với tổng kinh phí hơn 6,9 tỷ đồng. Đặc biệt, trong Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2019, Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 70 căn nhà với tổng số tiền 3,5 tỷ đồng (50 triệu đồng/nhà) cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đột xuất của 8 huyện, thị xã, thành phố. Hiện nay, các địa phương đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để khởi công xây dựng, cố gắng cho người dân có nhà mới vui xuân đón Tết Nguyên đán.


Theo bà Phượng, bên cạnh những kết quả đạt được, hiện vẫn còn nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh khó khăn về nhà ở. Với tinh thần “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Mặt trận tỉnh vẫn đang tiếp tục vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp vào Quỹ Vì người nghèo để triển khai xây dựng nhà đại đoàn kết. Đồng thời, tích cực phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát danh sách các hộ nghèo, cận nghèo đang ở nhà tạm, nhà dột nát để hỗ trợ trên tinh thần đảm bảo chính xác, có sự quan tâm kịp thời và không xảy ra tình trạng trùng lắp đối tượng.


 LY VÂN

 

.

các thông tin tiện ích