Có áp dụng thời hiệu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng tín dụng?

Chủ Nhật, 17/04/2022, 23:51 [GMT+7]

Có áp dụng thời hiệu khởi kiện trong tranh chấp hợp đồng tín dụng?

. Hỏi: Chú tôi vay của ngân hàng 1 tỷ đồng, thời hạn vay 12 tháng từ ngày 27-3-2018, lãi suất 9% năm. Sau thời hạn trên, chú tôi không trả được nợ gốc và lãi. Tuy nhiên, từ thời điểm đó đến hết 3 năm sau (từ ngày 28-3-2019 đến 28-3-2022), ngân hàng không khởi kiện yêu cầu chú tôi trả nợ. Đến tháng 4-2022, ngân hàng mới khởi kiện yêu cầu chú tôi trả nợ. Xin hỏi, trường hợp của chú tôi có được quyền yêu cầu áp dụng quy định về thời hiệu trước khi tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc hay không?


(Phạm Xuân Đức, Nha Trang)


. Trả lời: Theo quy định Điều 429 của Bộ luật Dân sự năm 2015, “Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 3 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm”.


Căn cứ quy định nêu trên thì thời hiệu khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng đã hết. Tuy nhiên, theo quy định khoản 2 Điều 155 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện trong trường hợp “yêu cầu bảo vệ quyền sở hữu, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác”. Như vậy, ngân hàng có thể khởi kiện chú ông yêu cầu đòi lại tài sản (nợ gốc) và tòa án có quyền thụ lý, giải quyết vụ án mà không phụ thuộc vào việc các bên có yêu cầu áp dụng thời hiệu trước khi tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc hay không.


Luật gia Minh Hương

.

các thông tin tiện ích