Xác định thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất?

Thứ Ba, 16/01/2018, 07:45 [GMT+7]

Xác định thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất?

Hỏi: Trước đây, khi đang sống chung với cha mẹ, gia đình chúng tôi được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích hơn 1.000m2. Sau đó, tôi đã đi làm và sinh sống tại Bình Dương. Mới đây, mấy anh em trong gia đình xảy ra tranh chấp phần đất này, tôi muốn biết mình có được quyền gì đối với phần đất đó không?
 

Phan Đình (thị xã Thuận An, Bình Dương)
 

Trả lời: Vấn đề bạn đặt ra đã được Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn tại văn bản số 01/2017/GĐ-TANDTC, có nội dung như sau:

Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”. Như vậy, khi giải quyết vụ án dân sự mà cần xác định thành viên của hộ gia đình có quyền sử dụng đất cần lưu ý:

- Thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

- Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp cần thiết, tòa án có thể yêu cầu UBND có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm căn cứ giải quyết vụ án và đưa họ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

- Khi giải quyết vụ án dân sự, ngoài những người là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất, tòa án phải đưa người đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất của hộ gia đình, người có công sức đóng góp làm tăng giá trị quyền sử dụng đất hoặc tài sản trên đất tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
 

Luật sư Nguyễn Thiện Hùng
 

.

các thông tin tiện ích