Thời hạn để tòa án đưa vụ án ra xét xử?

Thứ Ba, 19/09/2017, 05:46 [GMT+7]

Thời hạn để tòa án đưa vụ án ra xét xử?

Hỏi: Tôi là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án tranh chấp di sản thừa kế. Sau phiên sơ thẩm, nguyên đơn có kháng cáo. Đến nay đã hơn 4 tháng nhưng vẫn không thấy tòa xử phúc thẩm. Xin được hỏi, thời hạn để tòa án đưa vụ án ra xét xử được pháp luật quy định thế nào?


            Phạm Quang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang)


Trả lời: Thời hạn chuẩn bị xét xử tại tòa án cấp sơ thẩm đối với các tranh chấp về dân sự (thừa kế tài sản), trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài là 4 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 2 tháng. Khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử, trong thời hạn 1 tháng, tòa án phải mở phiên tòa, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng.


Với cấp phúc thẩm, thời hạn chuẩn bị xét xử được quy định là 2 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì chánh án tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 1 tháng. Trong thời hạn chuẩn bị xét xử phúc thẩm, nếu không thuộc trường hợp phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án thì tòa án ra quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Trong thời hạn 1 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm, trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 2 tháng. Thời hạn quy định này không áp dụng đối với vụ án xét xử phúc thẩm theo thủ tục rút gọn, vụ án có yếu tố nước ngoài.


Các quy định về thời hạn chuẩn bị xét xử nêu trên được ghi nhận tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1-7-2016.


Luật sư Nguyễn Thiện Hùng
 

.

các thông tin tiện ích