11:01, 03/01/2013

Sản xuất rượu thủ công có cần giấy phép?

Gia đình tôi nấu rượu thủ công đã nhiều năm nay. Rượu nhà tôi nấu chỉ bán cho người quen và một số mối quen chuộng men gia truyền và không thấy ai nói gì.

- Hỏi: Gia đình tôi nấu rượu thủ công đã nhiều năm nay. Rượu nhà tôi nấu chỉ bán cho người quen và một số mối quen chuộng men gia truyền và không thấy ai nói gì. Nhưng vừa qua, có một số nhân viên Nhà nước ghé vào và nói gia đình chúng tôi phải đăng ký, xin phép địa phương, nếu không sẽ bị xử phạt. Xin hỏi, điều này đúng không hay là cán bộ địa phương cố tình làm khó người dân?

Trần Văn Cường (Phước Long, Nha Trang)

- Trả lời: Việc các nhân viên Nhà nước nói như vậy là đúng bởi vừa qua, Chính phủ đã có Nghị định số 94/2012/NĐ-CP ngày 12-11-2012 về sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, kể từ ngày 1-1-2013, Nhà nước sẽ quản lý rất chặt việc sản xuất và kinh doanh rượu. Đối tượng áp dụng của Nghị định này là  tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu và các hoạt động khác liên quan đến sản xuất, kinh doanh rượu trên lãnh thổ Việt Nam, trong đó có cả việc sản xuất rượu (SXR) thủ công như gia đình ông đang làm.

Theo khoản 1 Điều 4, rượu thuộc nhóm hàng hóa Nhà nước hạn chế kinh doanh. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu (phân phối, bán buôn, bán lẻ) phải có giấy phép, trừ trường hợp SXR thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép SXR để chế biến lại.

Theo như trình bày của ông, việc SXR thủ công của gia đình là để kinh doanh. Vì thế, căn cứ Điều 11 Nghị định này về SXR thủ công nhằm mục đích kinh doanh, gia đình ông cần xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp gia đình ông SXR thủ công để bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép SXR để chế biến lại, căn cứ Điều 12, gia đình ông không cần giấy phép nhưng phải đăng ký với chính quyền địa phương nơi sản xuất.

Luật gia MINH HƯƠNG