23:07, 09/06/2024

Vụ bắt, giữ người để đòi nợ ở Nha Trang: Hủy án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

NGUYỄN BÌNH LÂN

Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh vừa tuyên hủy bản án sơ thẩm xét xử các bị cáo Trần Tạ Hoài Trí (sinh năm 1990, trú thị trấn Diên Khánh), Dương Thế Mạnh (sinh năm 2005, trú xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang) về tội bắt, giữ người trái pháp luật do có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản, nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ.

Chủ nợ bắt, giữ con nợ

Theo hồ sơ, bà N.T.K.T (trú xã Diên An, huyện Diên Khánh) mượn 20 triệu đồng của chị N.T.C.N (trú thị trấn Diên Khánh) và 8 triệu đồng của Trần Tạ Hoài Trí. Sau một thời gian trả nợ, bà T. nói đã trả hết nợ và tránh không gặp 2 chủ nợ. Tháng 10-2022, chị N. nói nếu Trí đòi được nợ thì cho Trí khoản này. Biết bà T. bán hàng online, Trí nhờ bạn đặt giùm hàng của bà T. và hẹn địa điểm giao hàng tại phường Phước Long (TP. Nha Trang), mục đích để Trí gặp bà T. đòi nợ. Bạn Trí không biết việc đòi nợ.

Trưa 25-12-2022, Trí rủ Dương Thế Mạnh đi đòi nợ bà T., Mạnh đồng ý. Lúc này, bà T. nhờ người chở đến địa điểm giao hàng cho bạn của Trí. Đến nơi, trong lúc bà T. đứng đợi trả tiền, Trí ra kẹp cổ, đánh vào mặt bà T., sau đó khống chế bà lên xe máy để Mạnh chở đến một bãi đất trống. Tại đây, Trí dùng tay đánh một cái vào đầu bà T. và buộc bà viết giấy nợ 30 triệu đồng, mỗi tháng trả 1 triệu đồng. Sau đó, cả hai chở bà T. quay lại gần địa điểm giao hàng ban đầu và thả xuống. Sau đó, bà T. đã trình báo công an. Kết luận giám định cho thấy, tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của bà T. là 0%.

Ngày 19-1-2024, Tòa án nhân dân TP. Nha Trang xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trí 1 năm tù; bị cáo Mạnh 6 tháng tù cùng về tội bắt, giữ người trái pháp luật. Sau đó, 2 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo; bị hại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo cho bị cáo Mạnh. Ngày 6-2-2024, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh kháng nghị hủy bản án sơ thẩm do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Hủy bản án sơ thẩm

Tại phiên tòa phúc thẩm mở ngày 28-5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giữ nguyên nội dung kháng nghị, đề nghị tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm. Vị này lập luận, sau khi khống chế bắt ép bà T. lên xe máy, chở đến khu vực vắng vẻ, Trí đã đánh vào đầu bà T. và buộc bà phải viết giấy nợ 30 triệu đồng, mỗi tháng trả 1 triệu đồng. Sau khi bà T. đáp ứng yêu cầu này, 2 bị cáo mới chở bà quay về và thả xuống. Động cơ, mục đích phạm tội của các bị cáo khi bắt, giữ bà T. là nhằm chiếm đoạt 30 triệu đồng của bà T. Hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản nhưng cấp sơ thẩm không điều tra, truy tố, xét xử là bỏ lọt tội phạm. Ngoài ra, tòa cấp sơ thẩm còn thiếu sót khi không nhận định và xử lý vật chứng trong bản án đối với chiếc xe máy mà 2 bị cáo dùng làm phương tiện thực hiện tội phạm.

Hội đồng xét xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị và nhận định, bản án sơ thẩm tuyên phạt 2 bị cáo cùng về tội bắt, giữ người trái pháp luật là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo đã đe dọa dùng vũ lực và dùng tay đánh vào đầu bị hại T. tại nơi vắng vẻ, ít người qua lại để uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt 30 triệu đồng của bị hại T. có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản, nhưng cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ. Chiếc xe máy mà 2 bị cáo dùng làm phương tiện thực hiện tội phạm là vật chứng vụ án cũng chưa được cấp sơ thẩm xem xét, giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Do đó, hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân TP. Nha Trang để điều tra lại theo thủ tục chung. Do bản án sơ thẩm bị hủy nên tòa không giải quyết kháng cáo của các bị cáo, bị hại.

NGUYỄN BÌNH LÂN