20:08, 04/06/2024

Lập sàn thương mại điện tử để bán mũ bảo hiểm giả

THÀNH LONG

Sau khi lập sàn thương mại điện tử trên nền tảng mạng xã hội TikTok, 2 đối tượng cùng trú tại tỉnh Đắk Lắk đã công khai bán ra thị trường hàng nghìn mũ bảo hiểm giả, thu lợi hàng chục triệu đồng…

Theo điều tra, từ tháng 4-2023, Phạm Thị Minh Tâm (sinh năm 2002, trú huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) cùng Trịnh Văn Cảnh (sinh năm 2000, trú tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) tới thuê kho chứa hàng của một người dân ở thôn Phú Vinh 2 (xã Vĩnh Thạnh, TP. Nha Trang) làm nơi tập kết phục vụ việc buôn bán trực tuyến các loại mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có mũ bảo hiểm được dán nhãn hiệu “Nón Sơn” giả. Sau đó, Tâm và Cảnh nhờ bạn là Nguyễn Vũ Hiệp (sinh năm 2002, trú tại TP. Buôn Ma Thuột) sử dụng thông tin cá nhân, thông tin ngân hàng của Hiệp mở tài khoản trên sàn thương mại điện tử Tik Tok Shop với tên “Minh Tâm Shop”. Tại “Minh Tâm Shop”, Tâm và Cảnh thường livestream giới thiệu và buôn bán mũ bảo hiểm với số lượng lớn. Doanh thu sẽ được Hiệp chuyển lại vào tài khoản của Phạm Thị Minh Tâm.

Tâm và Cảnh tại cơ quan điều tra
Tâm và Cảnh tại cơ quan điều tra.

Để có nguồn hàng buôn bán, Tâm sử dụng điện thoại liên hệ với người phụ nữ có tài khoản trên  Zalo là “Kho Nón” để đặt mua số lượng lớn mũ bảo hiểm các loại. Sau đó, mũ bảo hiểm sẽ được vận chuyển bằng dịch vụ vận chuyển hàng của các hãng xe khách từ Buôn Ma Thuột về Nha Trang. Mỗi mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu "Nón Sơn" được 2 đối tượng mua với giá 40.000 đồng/chiếc. Cảnh là người liên hệ nhà xe và vận chuyển về nơi tập kết kho hàng ở xã Vĩnh Thạnh, sau đó cùng Tâm livestream trên sàn thương mại điện tử Tik Tok Shop, bán với giá 100.000 - 130.000 đồng/chiếc. Đến cuối năm 2023, hoạt động buôn bán hàng giả của Tâm và Cảnh đã bị cơ quan Công an TP. Nha Trang phát giác.

Tính từ tháng 4-2023 đến thời điểm bị cơ quan chức năng kiểm tra, đã có hàng nghìn mũ bảo hiểm giả được các đối tượng bán ra thị trường. Doanh thu từ việc bán mũ bảo hiểm không rõ nguồn gốc, xuất xứ của Tâm và Cảnh hơn 272 triệu đồng, thu lợi khoảng 80 triệu đồng.

898 mũ bảo hiểm giả bị lực lượng chức năng thu giữ
Mũ bảo hiểm giả bị lực lượng chức năng thu giữ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang đã tiến hành trưng cầu giám định, định giá tài sản lô hàng 898 mũ bảo hiểm giả được phát hiện tại kho của Tâm và Cảnh thuê tại xã Vĩnh Thạnh. Theo đó, Công ty TNHH Thời trang Nón Sơn xác nhận, 898 mũ bảo hiểm đều là giả. Tại bản kết luận giám định của Phân viện Khoa học hình sự tại TP. Hồ Chí Minh (Bộ Công an), Tem CR, nhãn mác mẫu mũ bảo hiểm được phát hiện tại kho hàng của Tâm và Cảnh đều là giả. Tại kết luận định giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP. Nha Trang, kết luận 898 mũ bảo hiểm giả nhãn hiệu “Nón Sơn” tại thời điểm phát hiện trị giá gần 587 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang xác định, Tâm có vai trò là người đặt hàng, cùng Cảnh tổ chức bán hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử Tik Tok Shop, tập hợp doanh thu, quản lý tiền thanh toán trong tài khoản ngân hàng của mình. Cảnh là người có vai trò giúp sức, cùng tham gia tích cực vào việc buôn bán hàng giả, trực tiếp đóng gói các đơn hàng và gửi cho khách hàng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Với các chứng cứ, tài liệu, kết hợp với kết luận trưng cầu giám định mũ bảo hiểm thu giữ được tại kho hàng của Tâm và Cảnh, ngày 3-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang thi hành lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Tâm và Cảnh cùng về tội danh buôn bán hàng giả.

THÀNH LONG