17:11, 20/11/2023

Giúp bạn sai cách, 4 bị cáo lãnh án

N.V

Chiều 20-11, Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt 4 bị cáo cùng về tội giết người gồm: Lê Tuấn Anh Sơn (sinh năm - SN 1999, trú xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm): 9 năm 3 tháng tù; Dương Quang Hưng (SN 1998): 9 năm tù; Tạ Văn Thành Đạt (SN 1997): 9 năm tù, tổng hợp với bản án trước đó về tội gây rối trật tự công cộng thành 12 năm 9 tháng tù; Đào Thanh Tuấn (SN 2001), cùng trú xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh: 6 năm tù, tổng hợp với 2 bản án trước đó về tội gây rối trật tự công cộng và giết người thành 12 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa ghi nhận sự tự nguyện thỏa thuận mỗi bị cáo tiếp tục bồi thường cho bị hại 12 triệu đồng.

Theo hồ sơ, Chuyên Phi Cường và Nguyễn Thanh Bảo là bạn của nhau. Bạn gái của Bảo là T.T.C.N làm nhân viên tại một quán bida ở TP. Cam Ranh. Tối 20-9-2018, Phan Văn Thanh đến quán trên đánh bida và trêu ghẹo, chặn xe không cho N. về nên N. gọi điện thoại cho Bảo nhờ đến đưa về thì Bảo nói N. gọi nhờ Cường đưa về. Khi N. gọi thì Cường đang ăn nhậu cùng Hưng, Sơn, Đạt, Tuấn và Trần Bá Duy Hải. Cường nói lại cho cả nhóm nghe và mượn xe máy của Hải để đi thì Sơn nói cả nhóm cùng đến đưa N. về. Cả nhóm đồng ý. Trước khi đi, Sơn nói với Đạt, Hưng, Tuấn khi đến quán bida, xác định được người trêu ghẹo N. thì Sơn sẽ xông vào đánh trước, Đạt, Tuấn, Hưng xông vào đánh hỗ trợ. Cường và Hải không biết việc này. Sơn giấu dao trong người. Sau đó, cả nhóm đến quán bida. Sau khi được N. chỉ người trêu ghẹo, Cường đến hỏi Thanh vì sao không cho N. về thì Sơn liền xông tới đạp Thanh. Hưng, Đạt và Tuấn cùng xông vào dùng tay, chân đánh Thanh. Thanh bỏ chạy thì Hưng, Sơn, Đạt đuổi theo, tiếp tục đánh Thanh; riêng Sơn đâm trúng thắt lưng Thanh. Theo kết luận giám định, Thanh bị tổn thương cơ thể 13%.

Các bị cáo trước tòa
Các bị cáo trước tòa.

Sau khi phạm tội, Hưng, Sơn, Đạt bỏ trốn, đến ngày 18-10-2019, Sơn đầu thú; ngày 18-11-2019, Đạt, Hưng bị bắt truy nã. Cơ quan điều tra xác định không đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Bảo, Cường, Hải, N. do không có ý thức gây thương tích cho bị hại. Được biết, bị cáo Tuấn từng 2 lần bị xử phạt hành chính về hành vi chuẩn bị hung khí nhằm mục đích gây thương tích cho người khác và gây rối trật tự công cộng có mang theo các loại vũ khí thô sơ; từng bị xử phạt về tội cố ý gây thương tích; đang chấp hành án về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Bị cáo Đạt đang chấp hành án về tội gây rối trật tự công cộng. Sau khi phạm tội, mỗi bị cáo đã bồi thường cho bị hại 2,5 triệu đồng.

N.V