22:05, 14/11/2023

5 cựu lãnh đạo, nhân viên ngân hàng bị đề nghị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản

THÀNH LONG
Trụ sở Phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh
Phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh

Liên quan đến vụ án, 4 người khác từng làm việc tại Phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh gồm: Bà Nguyễn Thị Thanh Hà (cựu phó phòng giao dịch), Ngô Thị Hồng Nhạn (cựu thủ quỹ), Nguyễn Trà My và Ngô Nữ Hồng Hải (đều là cựu giao dịch viên) cùng bị truy tố về tội “tham ô tài sản”.

Theo bản kết luận điều tra, ông Võ Việt Luân giữ chức Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Sacombank Khánh Hòa và kiêm trưởng phòng giao dịch TP. Cam Ranh. Năm 2022, ông Luân lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao đã không tuân thủ quy định trong hoạt động ngân hàng, thông đồng, che giấu và tạo điều kiện cho bà Hà làm trái quy định trong hoạt động ngân hàng.

Trong khi đó, bà Hà với vai trò là cựu phó phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh đã sử dụng thông tin tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm tiền gửi của khách hàng để lập khống chứng từ, hồ sơ, rút tiền từ ngân hàng để phục vụ mục đích cá nhân và của ông Luân. Bà Hà là người có vai trò xuyên suốt trong vụ án, chỉ đạo cấp dưới làm trái quy định pháp luật, chỉ đạo lập khống chứng từ. Sau đó, bà Hà sẽ trực tiếp phê duyệt nhằm chiếm đoạt tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, gây thiệt hại cho ngân hàng.

Bà Hà đã chi trả các khoản nợ gốc, lãi phát sinh từ các khoản vay bên ngoài của nhóm 21 khách hàng tại phòng giao dịch (do bà Hà theo dõi) để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, trả nợ vay của các cá nhân có liên quan đến Công ty TNHH Nhật Tùng, gây thiệt hại cho Sacombank hơn 17,3 tỷ đồng. Đối với 3 bị  can còn lại trong vụ án đều có sai phạm khi thực hiện theo chỉ đạo bà Hà.

Như Báo Khánh Hòa đã đưa tin, tháng 11-2022, khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố 4 cán bộ, nhân viên Phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh để điều tra về tội tham ô tài sản, một số khách hàng đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan chức năng về việc bị chiếm đoạt số tiền sau khi gửi tiền tại Phòng giao dịch Sacombank TP. Cam Ranh lên đến nhiều tỷ đồng.

THÀNH LONG