21:34, 17/11/2023

Công an phường Cam Nghĩa: Đấu tranh có hiệu quả tội phạm ma túy

LAN PHƯƠNG

Đứng trước tình hình các đối tượng thuê nhà nghỉ, nhà trọ để hoạt động mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy ngày càng gia tăng trên địa bàn, lực lượng Công an phường Cam Nghĩa (TP. Cam Ranh) đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy.

Ngày 23-8, Công an TP. Cam Ranh phối hợp với Công an phường Cam Nghĩa tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Tấn Vũ (27 tuổi, trú xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Khám xét khẩn cấp căn nhà nơi Vũ thuê ở tại Tổ dân phố Nghĩa Bình, phường Cam Nghĩa, công an phát hiện, thu giữ nhiều tang vật, trong đó có nhiều chất tinh thể màu trắng.

Ảnh: Công an phường Cam Nghĩa tăng cường kiểm tra các khu nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn.
Công an phường Cam Nghĩa kiểm tra các khu nhà nghỉ, nhà trọ trên địa bàn.

Cũng tại một căn nhà trọ ở Tổ dân phố Hòa Bình, phường Cam Nghĩa, ngày 29-8, Công an TP. Cam Ranh phối hợp với Công an phường Cam Nghĩa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thành Nhơn (25 tuổi, trú xã Cam Hòa, Cam Lâm) để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra căn phòng trọ của Nhơn, lực lượng công an phát hiện 1 bịch ni-lông bên trong chứa gần 40gam ma túy đá.

Như vậy, chỉ trong một tháng, Công an TP. Cam Ranh đã phối hợp với Công an phường Cam Nghĩa bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đáng chú ý, đây đều là những đối tượng từ các địa phương khác tới địa bàn Cam Nghĩa thuê nhà để hoạt động.

Được biết, phường Cam Nghĩa có 11 tổ dân phố với tổng số hơn 20.000 người dân. Phường được đánh giá là địa bàn trọng điểm về an ninh quốc phòng và trật tự xã hội. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, những năm gần đây, trên địa bàn phường ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện, như: Nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke... hoạt động. Đây là những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự (ANTT), đặc biệt tội phạm ma túy thường lợi dụng các cơ sở này để tổ chức sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Trưởng Công an phường Cam Nghĩa cho biết, để đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, thời gian qua, Công an phường đã tập trung làm tốt công tác nắm tình hình, từ đó tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều giải pháp đảm bảo ANTT phù hợp, trong đó có việc đấu tranh triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy. Từ đặc điểm tình hình địa phương, lực lượng Công an phường thường xuyên phối hợp với bảo vệ dân phố, dân quân tổ chức tuần tra kiểm soát khép kín địa bàn; tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhất là các khu nhà trọ, nhà nghỉ nhằm kịp thời phát hiện những địa điểm có nguy cơ phát sinh tội phạm, tệ nạn ma túy để có giải pháp ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, Công an phường cũng phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện chấp hành nghiêm pháp luật và tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm.

Theo bà Huỳnh Thị Thanh Thủy - Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa, tuy địa bàn rộng, dân cư đông, ANTT có nhiều phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng tinh thần quyết tâm, nỗ lực của lực lượng công an, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn phường trong năm qua đã giảm đáng kể. Các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn đều được Công an phường phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. Cam Ranh kịp thời phát hiện, triệt xóa. Kết quả này có ý nghĩa quan trọng giúp địa phương sớm hoàn thành việc thực hiện kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về ANTT trong năm 2023.

Theo lãnh đạo Công an phường Cam Nghĩa, việc các đối tượng phạm tội thường lợi dụng nhà nghỉ, nhà trọ để hoạt động một phần do các chủ nhà nghỉ, nhà trọ chưa có giải pháp quản lý chặt chẽ, còn lơi lỏng trong khâu kiểm tra khách thuê nhà. Chính vì vậy, để góp phần đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy, bên cạnh nỗ lực của lực lượng chức năng, chủ các cơ sở kinh doanh có điều kiện cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tội phạm ma túy, người nghiện không có cơ hội lợi dụng cơ sở của mình để hoạt động.

LAN PHƯƠNG