Cảnh giác với thủ đoạn lừa bán yến qua mạng

Thứ Sáu, 24/04/2020, 22:47 [GMT+7]

Cảnh giác với thủ đoạn lừa bán yến qua mạng

Vì tin tưởng đối tác mua bán yến sào ở Nha Trang, Khánh Hòa có uy tín, bà Ngô Thị Nhiên (thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) đã bị nghi phạm lừa mất hàng chục triệu đồng với thủ đoạn hết sức tinh vi khi giao dịch qua mạng…


Tạo niềm tin


Theo trình bày của bà Nhiên, mấy năm gần đây, bà thường mua yến tổ về chế biến để bán lại cho khách trên địa bàn. Gần đây, có một số người tìm đến bà để hỏi mua yến sào, bà đã liên hệ với bạn hàng ở Nha Trang để hỏi mua 1,2kg yến tổ. Tuy vậy, những bạn hàng quen lại thông báo hết hàng.

 

Địa chỉ “ma” được kẻ lừa đảo ghi trong phiếu chuyển hàng.

Địa chỉ “ma” được kẻ lừa đảo ghi trong phiếu chuyển hàng.


Sau đó, bà Nhiên đã vào mạng xã hội và thấy tài khoản cá nhân Quê Hương Yến Sào rao bán các loại yến sào, trong đó có yến tổ nên chủ động nhắn tin, hỏi mua. Sau khi tìm hiểu giá thành, bà Nhiên còn cẩn thận đề nghị người bán chụp lại hình thùng yến sào để xem thực hư thì họ lập tức gửi lại hình như thể vừa chụp ở nhà yến nhằm tạo sự tin tưởng. Sau đó, người bán còn cho biết đang ở nhà yến cùng người làm công thu hoạch tổ yến và nói bà Nhiên chuyển trước 5 triệu đồng với mục đích trả tiền công cho thợ. Bà Nhiên cẩn thận yêu cầu người bán khi nào gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát nhanh thì mới chuyển tiền. Để tạo niềm tin, đối tượng đã chụp lại hình ảnh đang ở 1 điểm chuyển phát nhanh của một công ty có chi nhánh ở Nha Trang. Sau đó, người này còn chụp cả phiếu chuyển hàng cho bà.


Trong đơn chuyển hàng nhanh có ghi đầy đủ địa chỉ người gửi, số điện thoại, vì thế bà Nhiên mới tin tưởng và chuyển tiền cho người có tên Nguyen Thanh Xuan theo địa chỉ tài khoản ngân hàng  Sacombank. “Sau 2 lần chuyển tiền, tôi đã chuyển cho chủ tài khoản Nguyen Thanh Xuan, cũng là người tự xưng chủ nhà yến ở Nha Trang với tổng số tiền 20,7 triệu đồng để mua 1,2kg yến tổ như đã thỏa thuận”, bà Nhiên kể. Thời điểm bà Nhiên chuyển tiền vào chiều 24-3. Phải đến sáng hôm sau, bà Nhiên mới biết mình bị lừa.


Địa chỉ “ma”


Theo địa chỉ ghi trên phiếu chuyển tiền do người bị hại cung cấp, phóng viên tìm đến đường Võ Thị Sáu (TP. Nha Trang) để tìm căn nhà số 74/7. Tại cung đường này hoàn toàn không có căn nhà nào có địa chỉ trên. Phóng viên cũng đã tìm cách liên lạc với chủ tài khoản Quê Hương Yến Sào nhưng đã không nhận được phản hồi. Tuy vậy, những thể hiện trên messenger cho thấy đã có người xem nội dung tin nhắn mà chúng tôi đã gửi.


Trao đổi với chúng tôi, cán bộ điều tra Công an TP. Nha Trang thông tin, thời gian qua đã có nhiều người bị lừa trên mạng xã hội, nhưng với kiểu lừa bán yến sào như kể trên thì mới xuất hiện. “Thông thường, đối tượng lừa đảo sẽ dùng địa chỉ không có thật, chỉ có tài khoản ngân hàng là có thật. Ngoài ra, việc ghi phiếu chuyển hàng và hủy bỏ tờ phiếu đó dễ như trở bàn tay. Rõ ràng, trong trường hợp này, kẻ đi lừa đảo đã rất cao tay và khiến người dân sập bẫy”, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Nha Trang cho biết.


Theo trình bày của bà Nhiên, sau khi nhận ra mình bị lừa, bà đã tới Công an thị trấn Hòa Bình để trình báo. Hiện tại, số điện thoại cũng như tài khoản facebook của bà đã bị kẻ lừa đảo chặn, nhưng khi dùng tài khoản khác nhắn thì chủ tài khoản cá nhân Quê Hương Yến Sào vẫn nhắn lại. Điều này cho thấy, họ vẫn tiếp tục hoạt động để gây ra những phi vụ lừa đảo. Vì vậy, người dân cần cẩn thận khi giao dịch qua mạng để tránh bị lừa như trường hợp trên.


Thành Long
 

.

các thông tin tiện ích