Đấu giá 7 lô đất ở Khu đô thị biển An Viên

Thứ Sáu, 05/07/2019, 23:09 [GMT+7]

Đấu giá 7 lô đất ở Khu đô thị biển An Viên

Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh cho biết, Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Gia - Chi nhánh Khánh Hòa đang tổ chức bán đấu giá 7 lô đất liên quan đến vụ án Giang Kim Đạt và các đồng phạm tội tham ô tài sản. Tuy nhiên, dư luận đặt câu hỏi việc lựa chọn đơn vị thực hiện đấu giá và thông tin đấu giá đã công khai, minh bạch? Bên cạnh đó, giá đất được thẩm định liệu có quá thấp?


Đấu giá 7 lô đất vàng


Một nguồn tin cho biết, được quyết định ủy thác của Cục THADS Hà Nội, Cục THADS tỉnh đã kê biên 7 lô đất ở Khu đô thị biển An Viên để bán đấu giá và trừ vào số tiền mà Giang Kim Đạt (nguyên Quyền Trưởng phòng Kinh doanh Công ty TNHH một thành viên Vận tải viễn dương - Vinashinlines) phải bồi thường. Trong số này có 6 lô rộng từ 288m2 đến 1.000m2 do bố đẻ của ông Đạt là ông Giang Văn Hiển và bà Nguyễn Thị Ngân đứng tên sở hữu, còn lại 1 lô rộng 180m2 do ông Trần Văn Liêm (nguyên Tổng Giám đốc Vinashinlines) đứng tên. Tổng 7 lô đất này rộng 4.051m2, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2006 - 2007. Tháng 10-2018, sau khi nhận được quyết định ủy thác từ Cục THADS Hà Nội, Cục THADS tỉnh đã thực hiện các thủ tục thông báo thi hành án, xác minh thực địa các lô đất, lựa chọn tổ chức thẩm định giá.

 

Giang Kim Đạt tại tòa.

Giang Kim Đạt tại tòa.


Theo Cục THADS tỉnh, người được thi hành án là Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy không thỏa thuận về giá trị tài sản cũng như chọn tổ chức thẩm định giá tài sản kê biên. Vì vậy, để lựa chọn tổ chức thẩm định giá trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có đủ điều kiện, năng lực thực hiện thẩm định giá các lô đất trên, chấp hành viên của Cục THADS tỉnh đề nghị các tổ chức thẩm định giá gửi hồ sơ năng lực và biểu phí để lựa chọn. Hết thời hạn quy định, chấp hành viên nhận được 4 hồ sơ năng lực của 4 tổ chức thẩm định giá. Qua xem xét hồ sơ năng lực và biểu phí dịch vụ, chấp hành viên đã lựa chọn và ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Giám định và thẩm định giá Phương Đông (đường Yersin, TP. Nha Trang) để thẩm định giá 7 lô đất trên.

 

Những lô đất ở Khu đô thị biển An Viên  được đấu giá để thu hồi trừ vào số tiền mà Giang Kim Đạt phải bồi thường (ảnh lớn)

Những lô đất ở Khu đô thị biển An Viên được đấu giá để thu hồi trừ vào số tiền mà Giang Kim Đạt phải bồi thường


Ngày 15-3, Công ty Cổ phần Giám định và thẩm định giá Phương Đông đã có báo cáo thẩm định giá 7 lô đất nêu trên. Kết quả, tổng diện tích 7 lô đất rộng 4.051m2 có tổng giá trị định giá khoảng 86,7 tỷ đồng, trong đó lô rộng 1.000m2 được định giá khoảng 21,5 tỷ đồng, lô 288m2 định giá hơn 6,4 tỷ đồng.


Đã công khai, minh bạch?

 

Được biết, Giang Kim Đạt (sinh năm 1977, quê ở Thái Bình) sau khi bị phát hiện các hành vi sai phạm có liên quan đến mua tàu Hoa Sen của Vinashin đã bỏ trốn ra nước ngoài. Sau 5 năm lẩn trốn, Giang Kim Đạt đã bị cơ quan chức năng bắt giữ. Bố đẻ của Giang Kim Đạt là ông Giang Văn Hiển cũng dính vào vòng lao lý. Năm 2017, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP. Hà Nội đã tuyên phạt Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm cùng mức án tử hình về tội “tham ô tài sản”, riêng Đạt phải bồi thường gần 250 tỷ đồng cho Vinashinlines. Ông Giang Văn Hiển chịu án 12 năm tù về tội rửa tiền. Có 41 bất động sản liên quan đến các cá nhân trong vụ án đã bị phong tỏa, kê biên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, các lô đất ở Khu đô thị biển An Viên đang giao dịch trên thị trường bất động sản có giá hơn 50 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các lô đất thi hành án vụ Giang Kim Đạt được định giá trung bình khoảng 22 triệu đồng/m2.


Thông tin với báo chí, ông Đặng Đình Quyền - Cục trưởng Cục THADS tỉnh cho biết, vì Công ty TNHH một thành viên Công nghiệp tàu thủy không thỏa thuận về tổ chức bán đấu giá tài sản nên chấp hành viên đã ban hành thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá tài sản theo quy định. Trong 3 tổ chức bán đấu giá nộp hồ sơ thì Công ty Đấu giá Hợp danh Hoàng Gia - Chi nhánh Khánh Hòa (có trụ sở tại số 16 Nguyễn Phúc Tần, phường Vĩnh Trường, TP. Nha Trang) được lựa chọn. Hiện nay, công ty này đang tổ chức đấu giá 7 lô đất để thu hồi số tiền theo bản án đã tuyên.


Ông Trần Đình Quý - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa nhận định, 7 lô đất tại Khu đô thị biển An Viên là những sản phẩm bất động sản rất tốt, có vị trí đắc địa, giá trị đem lại rất lớn. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì Cục THADS tỉnh lại giao cho một công ty có chi nhánh rất nhỏ ở Khánh Hòa tổ chức đấu giá. Địa chỉ công ty cũng rất khó tìm để các đơn vị muốn tham gia đấu giá gửi hồ sơ. Trong khi ở TP. Nha Trang có rất nhiều đơn vị đấu giá chuyên nghiệp, có năng lực, kinh nghiệm lâu năm. “Thông tin về việc tổ chức đấu giá cũng rất ít, không rõ ràng nên hầu hết các tổ chức, cá nhân muốn tham gia đấu giá mua lại các lô đất trên không nắm được thông tin kịp thời. Bản thân tôi cũng không biết thông tin để tham gia đấu giá. Tôi có quyền đặt câu hỏi: ở đây liệu có sự dàn xếp, trục lợi gây thất thoát tài sản Nhà nước?”, ông Quý nói.


NHẬT THANH

 

.

các thông tin tiện ích