11:03, 28/03/2017

Khi "ma men" dẫn lối

Theo lãnh đạo Đội Trọng án Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ trọng án khởi nguồn từ "ma men".

Theo lãnh đạo Đội Trọng án Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 vụ trọng án khởi nguồn từ “ma men”.


Gần một tuần trôi qua nhưng người dân ở thôn Đại Cát, xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin Nguyễn Thành Bảo (19 tuổi, trú thôn Đại Cát) tước đi mạng sống của một thanh niên làng kế bên. Điều đáng nói, nguyên nhân dẫn đến việc Bảo ra tay hạ sát người khác xuất phát từ một mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc nhậu. Theo hồ sơ của cơ quan công an, trưa 23-3, Bảo cùng nhóm bạn 9 người ở làng Đại Cát và làng Xuân Hòa, trong đó có Phạm Tân Tiến (26 tuổi, trú Xuân Hòa) đến khuôn viên đình làng Đại Cát ăn nhậu. Đến khoảng 15 giờ, giữa Tiến và Bảo xảy ra mâu thuẫn. Sẵn hơi men trong người, Bảo đứng dậy, lao đến Tiến để hơn thua thì được nhóm bạn can ngăn. Tuy nhiên, ít phút sau, Bảo rời khỏi bàn đi về phía bếp của đình làng rồi một lúc sau xuất hiện, trên tay cầm theo thanh gỗ dài. Vừa đi tới vị trí Tiến đang ngồi, Bảo vung thanh gỗ đánh mạnh vào phía sau đầu Tiến làm thanh niên này gục trên bàn nhậu. Sau khi gây án, Bảo ném thanh gỗ, rời khỏi hiện trường. Tiến được đưa đến cơ sở y tế để chữa trị nhưng do chấn thương sọ não nặng nên đến sáng ngày hôm sau thì tử vong. Ngay khi nhận được tin Tiến chết, Bảo đã đến cơ quan công an đầu thú. “Trong lúc có men rượu trong người, lại bị chửi nên tôi đã không kiểm soát được bản thân, gây ra trọng tội”, Bảo khai tại cơ quan công an.


Ngoài vụ trọng án trên, người dân thị xã Ninh Hòa vẫn chưa quên vụ án xảy ra ngày 30-1 tại phường Ninh Đa. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, tối 30-1, sau cuộc nhậu với nhóm bạn, Nguyễn Thanh Mến (21 tuổi, trú phường Ninh Đa) chợt nhớ lại mâu thuẫn với anh Nguyễn Văn Quốc (28 tuổi, trú cùng phường) nên gọi thêm gần chục đối tượng khác mang dao tìm đối thủ đánh, trả thù. Khi tới nhà anh Quốc, nhóm của Mến lập tức xông vào nhà. Cuộc cãi vã giữa hai bên vừa dứt cũng là lúc Mến rút dao đâm, đánh anh Quốc tới tấp. Nạn nhân chạy khỏi nhà được khoảng 150m thì gục ngã, tử vong. Sau khi gây án, Mến cùng đồng bọn rời khỏi địa phương. Tuy nhiên, sau đó 3 ngày, Mến đã sa lưới pháp luật. “Có lẽ vì chút hơi men trong người nên y đã không kiềm chế được bản thân và gây ra trọng tội. Y không biết việc tước đoạt mạng sống của người khác không chỉ khiến y phải trả giá mà đứa con còn nhỏ của anh Quốc cũng sẽ mãi mãi mất cha”, một cán bộ điều tra nói.


Theo cơ quan công an, những vụ án từ bàn nhậu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng kích động khi có hơi men trong người dẫn đến hậu quả đau lòng, những hệ lụy mà xã hội phải gánh chịu. Để tránh những hậu quả đáng tiếc, mỗi người cần biết tiết chế bản thân mình. Ngoài ra, các gia đình cần chú ý quản lý, giáo dục con em mình, không để họ sa vào rượu bia.


THÀNH LONG