
Sáng 21-8, ông Mai Thành Trung (sinh năm 1974, trú tại tổ dân phố Ngân Hà, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cùng 7 ngư dân đều là những người bà con trong xóm phố đã đưa được tàu cá của ông này có số hiệu KH-92396TS về đến vịnh Vân Phong an toàn.
Sáng 21-8, ông Mai Thành Trung (sinh năm 1974, trú tại tổ dân phố Ngân Hà, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cùng 7 ngư dân đều là những người bà con trong xóm phố đã đưa được tàu cá của ông này có số hiệu KH-92396TS về đến vịnh Vân Phong an toàn.
![]() |
| Ông Trung và tàu cá bị tấn công, cướp tài sản. |
![]() |
| Toàn bộ số cá trong hầm tàu đã bị cướp sạch. |
Chỉ tay về phía tàu cá có công suất 350CV mà ông mới mua với những thương tích đầy mình, ông Trung kể: Sáng 17-7 tàu nhổ neo nhằm hướng ngư trường truyền thống là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để đánh bắt cá nhám. Trước khi đến Hoàng Sa, chiều 19-7, tàu của ông có ghé qua đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) để làm công tác chuẩn bị.
Sau đó, liên tục từ ngày 22-7 đến ngày 17-8, ông Trung cùng những ngư dân đã đưa tàu đến khu vực ngư trường gần đảo Đá Bắc, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, câu cá nhám. Sau khi câu được 15 con cá nhám, mỗi con có trọng lượng khoảng 1,5-2 tạ, thì đến sáng 18-8, tàu KH-92396TS nhổ neo để chạy về Khánh Hòa. Thế nhưng trong khi tàu KH-92396TS vừa chạy được một lúc thì đột nhiên xuất hiện một tàu màu trắng rất lớn dài khoảng hơn 40 mét có chữ Trung Quốc và có số hiệu 46102 bám theo.
![]() |
| Thiết bị liên lạc trên tàu đã bị cướp mất chỉ còn lại dây dẫn. |
![]() |
| Dây tời cá trên tàu cá KH-92396TS bị cắt phá. |
![]() |
| Ông Trung trình báo sự việc cho lực lượng Công an. |
Cứ nghĩ đây tàu đang đi trong vùng biển của Việt Nam nên những ngư dân trên tàu cá KH-92396TS đã không có động thái nào đề phòng và cho tàu chạy với tốc độ bình thường. Vậy nhưng, ít phút sau đó tàu 46102 đã lao đến tông thẳng vào phía mạn sau, phía bên phải tàu cá KH-92396TS. Cú tông mạnh khiến tàu cá KH-92396TS rung lắc mạnh, nghiêng hẳn về một bên và chỉ thiếu chút nữa bị lật chìm xuống biển.
Sau cú tông mạnh, tàu Trung Quốc tiếp tục chạy lên phía trước chặn tàu cá của ông Trung lại. Cùng lúc 6 người Trung Quốc mặc đồ rằn ri, cầm theo súng, roi điện nhảy sang tàu cá của ông Trung khống chế toàn bộ những ngư dân trên tàu. “Trong khi 3 người Trung Quốc dùng vũ khí khống chế chúng tôi ở phía mũi tàu, số người còn lại đi đến ca bin phá, tháo lấy thiết bị liên lạc. Khi tôi ngoảnh đầu lại liền bị chúng dùng roi điện đánh vào đầu rất hung hãn như thể những tên cướp vậy”, ông Trung cho biết.
Ít phút sau thì xuất hiện thêm 15 người từ trên tàu 46102 tràn sang tàu cá của ông Trung, dùng cần cẩu cướp sạch số cá nhám trong hầm tàu. Sau đó nhóm người Trung Quốc còn lấy hết dụng cụ câu cùng 1 tấm lưới, 5 cuộn dây lặn, một máy quét, phá một máy I-com, toàn bộ dây điện tín bị phá hết. Sau đó những ngư dân trên tàu cá KH-92396TS còn bị chụp hình và yêu chỉ tay lên phía màn hình định vị để họ quay phim.
Sau gần 3 giờ không chế, cướp phá tài sản tàu cá KH-92396TS, tàu Trung Quốc mới chịu rời đi. Theo tính toàn của các ngư dân, thì tổng tài sản bị cướp phá trong chuyến đi lên đến gần 300 triệu đồng.
Sau khi bị cướp phá những thiết bị liên lạc, thuyền trưởng tàu cá KH-92396TS chỉ có thể dựa vào thiết bị la bàn để cho tàu chạy về vùng biển Khánh Hòa.
Theo cơ quan chức năng địa phương, từ năm 2014 đến nay thì đây là trường hợp tàu cá thứ hai của Ninh Hòa bị tàu Trung Quốc tấn công, cướp phá tài sản khi đánh bắt tại ngư trường Hoàng Sa.
Hiện vụ cướp phá tài sản đã được ông Trung trình báo đến lực lượng biên phòng, công an địa phương để nắm thông tin vụ việc.
Thành Long









