
Thượng tá Lê Văn Tính, Phó Trưởng Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố 8 vụ/9 bị can về các hành vi Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.
Thượng tá Lê Văn Tính, Phó Trưởng Công an huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) cho biết, từ đầu năm đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố 8 vụ/9 bị can về các hành vi Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ các năm trước, số vụ án ma túy được phát hiện, xử lý có xu hướng gia tăng.
Bắt giữ nhiều đối tượng mua bán ma túy
Hiện nay, tội phạm ma túy cũng như tình trạng người nghiện không còn tập trung ở thị trấn Vạn Giã mà đã lan đến các vùng thôn quê, ven biển, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương. Điển hình là vụ bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Làm (sinh năm - SN 1976, trú thôn Trung Dõng 2, xã Vạn Bình). Hoa mắt trước mối lợi từ ma túy mang lại, Làm đã lôi kéo con trai lớn và cháu của mình, hàng xóm vào một đường dây mua bán ma túy để “gieo rắc cái chết trắng” cho một bộ phận thanh thiếu niên.
![]() |
| Đối tượng Nguyễn Thị Kiều Duyên tại Nhà tạm giữ Công an huyện Vạn Ninh. |
Một ngày đầu tháng 5, lực lượng Cảnh sát phòng, chống ma túy Công an huyện Vạn Ninh phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh chia làm hai mũi tiến hành tuần tra trên địa bàn để bắt giữ các đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy. Tại địa bàn xã Vạn Thắng, tổ công tác đã bắt quả tang 2 đối tượng: Nguyễn Văn Hợp (con trai lớn của Làm, SN 1995) và Phạm Ngọc Thịnh Em (SN 1998, trú thôn Trung Dõng 2, hàng xóm của Làm) đang bán trái phép chất ma túy cho người nghiện tên Nguyễn Tấn Công (trú thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng). Cùng thời điểm trên, tổ công tác tiến hành tuần tra tại xã Vạn Bình đã bắt quả tang 2 đối tượng: Nguyễn Thị Làm và Nguyễn Đình Toại (SN 1998, trú thôn Trung Dõng 2, cháu của Làm) đang bán trái phép chất ma túy cho người nghiện ngay tại nhà Làm.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng Hợp, Toại và Thịnh Em khai nhận, sau khi nhận ma túy từ Làm, chúng thường sử dụng điện thoại di động để liên hệ với người nghiện ma túy để giao “hàng”. Suối một thời gian dài, chúng đã nhiều lần bán “hàng” trót lọt.
![]() |
| Tang vật phạm tội trong một vụ án được lực lượng Công an phát hiện, thu giữ. |
Mới đây, ngày 21-11, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Vạn Ninh phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh tiến hành mật phục tại tổ dân phố 14, thị trấn Vạn Giã, bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Kiều Duyên (SN 1990, trú thôn Phú Cang 1 Bắc, xã Vạn Phú) đang bán trái phép 2 tép ma túy cho một người nghiện tên Nguyễn Duy Phúc (trú xã Vạn Lương).
Qua các vụ án, từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã thu giữ hơn 2,1473 gam heroin, 117 gam cần sa khô, hơn 1,7 triệu đồng và một số tài sản như điện thoại di động, xe máy của các bị can.
Không người nghiện nào được đi chữa bệnh
Theo Thượng tá Lê Văn Tính, hiện cơ quan chức năng đang quản lý 124 người nghiện ma túy trên địa bàn, nhưng thực tế số người nghiện có thể cao hơn nhiều. Đây chính là nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
Ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã cho biết, trong 2 năm 2012 - 2013, số người nghiện trên địa bàn thị trấn được đưa đến các cơ sở chữa bệnh bắt buộc là gần 40 người. Từ đầu năm 2014 đến nay, tuy số người nghiện tăng (do phát sinh người nghiện mới, đi cơ sở cai nghiện trở về địa phương, tha tù...), nhưng không có người nghiện nào được đưa đi cơ sở chữa bệnh bắt buộc. “Hiện chúng tôi đang nắm hồ sơ 40 người nghiện. Trong năm 2014 đã có 2 trường hợp được lập hồ sơ để đưa đi cai nghiện bắt buộc nhưng vì nhiều lý do nên các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa họ đi được”, ông Bằng cho biết.
Ước tính, 1 người nghiện ma túy sử dụng 2 - 3 tép ma túy/ngày, thậm chí 5 - 6 tép, mỗi tép giá 150.000 đồng. Vậy họ sẽ lấy tiền ở đâu ra để thỏa mãn cơn nghiện? Theo cơ quan chức năng, sau khi đã bán sạch gia sản, người nghiện sẵn sàng vi phạm pháp luật để thỏa mãn cơn nghiện. “Thời gian qua, trên địa bàn thị trấn Vạn Giã thường xảy ra các vụ trộm cắp, đa số đều liên quan đến người nghiện ma túy”, ông Bằng nói.
Để giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Vạn Ninh cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng như: Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh để đấu tranh, triệt phá tội phạm ma túy; bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự phòng và bảo vệ tài sản của mình.
THÀNH LONG





