10:05, 23/05/2013

Không có dấu hiệu tội phạm

Ngày 22-5, Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, qua quá trình điều tra xác minh đơn tố giác của ông Võ Văn Hậu (536 Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp) về việc một đối tượng trên địa bàn làm giả hợp đồng thuê đất, sau đó dùng vũ lực để chiếm giữ quán cà phê của ông

Ngày 22-5, Công an thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, qua quá trình điều tra xác minh đơn tố giác của ông Võ Văn Hậu (536 Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp) về việc một đối tượng trên địa bàn làm giả hợp đồng thuê đất, sau đó dùng vũ lực để chiếm giữ quán cà phê của ông, cơ quan này đã ra quyết định không khởi tố vụ án do vụ việc không có dấu hiệu tội phạm.


Liệu có giả mạo chữ ký, chiếm giữ nhà trái phép?


Vừa qua, Báo Khánh Hòa nhận được đơn tố giác của ông Võ Văn Hậu cho rằng, ông bị một người dân trên địa bàn thị xã cầm đầu một nhóm đối tượng đến chiếm giữ quán cà phê của ông tại 448 Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp. Nội dung đơn được tóm tắt như sau: Khoảng 6 giờ 30 ngày 15-4-2013, ông Trần Quốc Chánh (thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ) dẫn theo 10 người đến quán cà phê của ông Hậu. Ông Chánh nói đã thuê lại quán này và nhóm người trên đe dọa, xua đuổi 20 nhân viên, rồi ngang nhiên chiếm giữ quán. Sau đó không lâu, ông Hậu được biết, ông Chánh đã giả mạo chữ ký của mình trong hợp đồng thuê đất và được cấp giấy phép kinh doanh, đăng ký địa điểm hoạt động tại thửa đất có quán cà phê của mình đang hoạt động. Sau khi sự việc xảy ra, ông Hậu đã gửi đơn đến chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa có cơ quan nào giải quyết. Trong khi đó, quán cà phê và toàn bộ tài sản trong đó hiện vẫn bị ông Chánh chiếm giữ.

1
Hiện nay, quán cà phê tại 448 Trần Quý Cáp vẫn do ông Chánh quản lý.


Tìm hiểu sự việc, chúng tôi được biết, ông Trần Quốc Chánh là... con rể hụt của ông Hậu. Ông Chánh và con gái ông Hậu lẽ ra đã thành vợ chồng, nhưng khi thiệp cưới đã in, khách cũng đã mời thì mâu thuẫn trong chuyện làm ăn giữa ông Hậu và ông Chánh lại lên đến đỉnh điểm. Đám cưới bị hủy bỏ do tranh chấp xảy ra. Ông Trần Quốc Chánh cho biết: “Mảnh đất này do ông Hậu mua và đứng tên ông ấy. Trong thời gian tôi và con gái ông Hậu quen nhau, tháng 9-2012, vợ chồng ông Hậu cho tôi thuê lại để mở quán cà phê trong thời hạn 3 năm. Hợp đồng thuê đất do ông Hậu và tôi cùng lên phường xin ký xác nhận. Ban đầu, tôi định kinh doanh độc lập, chỉ mở quán cà phê vườn theo khả năng tài chính của mình. Nhưng khi tôi đang xây dựng quán, ông Hậu ở TP. Hồ Chí Minh về bảo làm ăn chung và đề nghị tôi mở quán lớn thế này. Thực tế, quán này do tôi và ông Hậu góp vốn xây dựng, nhưng ông ấy góp nhiều hơn. Về pháp lý, tôi đứng tên chủ kinh doanh và kể từ khi khai trương đến nay, tôi là người trực tiếp quản lý điều hành hoạt động của quán. Thời gian qua, do ông Hậu nghĩ rằng tôi làm thất thoát 550 triệu đồng nên giữa tôi và ông ấy phát sinh mâu thuẫn. Việc này kéo theo sự đổ bể trong chuyện tình cảm của tôi và con gái ông ấy, đám cưới gần đến ngày tổ chức cũng phải hủy bỏ. Tôi buồn chán, ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên đã báo với cơ quan Thuế, rồi tạm thời ngừng hoạt động quán. Việc làm của tôi hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Lẽ ra, tôi đã là con rể ông Hậu, vậy mà khi xảy ra việc này, ông ấy lại làm đơn vu cáo tôi”. Ông Chánh cũng cho biết, nếu bây giờ ông Hậu tiếp quản quán, ông sẽ có nguy cơ mất số vốn đã góp xây dựng quán; hơn nữa, ông Hậu cũng phá vỡ hợp đồng thuê đất đã cam kết. Hiện tại, ông Chánh cũng đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và xử lý hành vi vu khống của ông Hậu.


Không khởi tố vụ án


Để xác minh nguồn gốc đất và việc thuê đất giữa ông Hậu và ông Chánh, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ xin gặp ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Hiệp (người ký xác nhận nhân khẩu trong hợp đồng thuê đất giữa ông Hậu và ông Chánh), nhưng ông Lanh đều từ chối. Ngày 22-5, Thượng tá Hồ Minh Huân - Phó Trưởng Công an thị xã Ninh Hòa cho biết: “Nhận được đơn tố giác của ông Võ Văn Hậu, chúng tôi đã chỉ đạo Công an phường Ninh Hiệp xác minh và mời hai bên lên làm việc, đồng thời báo cáo vụ việc lên Ban Giám đốc Công an tỉnh. Qua điều tra cho thấy, ông Chánh có hợp đồng thuê đất, có giấy phép kinh doanh và là người trực tiếp quản lý quán cà phê tại 448 Trần Quý Cáp cho đến thời điểm đóng cửa quán. Do vậy, việc ông Chánh cho nhân viên nghỉ việc để ngừng hoạt động kinh doanh và quản lý cơ sở này là không vi phạm pháp luật”.


Được biết, ngày 9-5-2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ninh Hòa đã ra quyết định không khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân thị xã đề nghị phê chuẩn. Tuy nhiên, đến ngày 22-5, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Ninh Hòa vẫn chưa hồi âm về vấn đề này.


Cũng theo Thượng tá Hồ Minh Huân, Công an thị xã cũng đã nhận được đơn của ông Trần Quốc Chánh đề nghị xử lý hành vi vu khống của ông Võ Văn Hậu. Hiện tại, vấn đề này đang được cơ quan điều tra xác minh.


NAM ANH